Tăng cường biện pháp kiểm soát ngộ độc thực phẩm tại Bình Dương, Quảng trị

(Dân trí) - Sau khi 2 vụ ngộ độc tập thể với số lượng lên tới hơn trăm người mỗi ca trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Quảng trị, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh này triển khai quyết liệt các biên pháp kiểm soát vấn đề ngộ độc thực phẩm.

Hàng trăm công nhân bị ngộ độc vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức
Hàng trăm công nhân bị ngộ độc vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức (Ảnh: V.L)
 
Để kiểm soát và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp sau:

 

 Tổ chức thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng. Đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.

 

Chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể... Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định, hướng dẫn theo Thông tư số 30/2012/TT - BYT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.

 

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

 

Nhân Hà