Thứ hai, 23/08/2010 - 09:21

Tán sỏi mật trong gan bằng phương pháp nội soi

Dân trí Một phương pháp mới, tán sỏi nội soi lấy mật trong gan vừa được áp dụng thành công tại BV Việt Đức. Tán sỏi bằng phương pháp này cho hiệu quả tốt hơn hẳn so với các phương pháp trước đó, giúp người bệnh không phải mổ lại vì sót sỏi.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, BV này vừa sử dụng phương pháp máy tán sỏi nội để điều trị thành công cho hai bệnh nhân bị sỏi mật trong gan là chị Đỗ Thị Q., 48 tuổi ở Nam Định và bệnh nhân Bùi Thị Ư., 77 tuổi ở Hưng Yên.

Cả 2 bệnh nhân này đều bị sỏi ống mật chủ và sỏi đường mật trong gan, nếu không can thiệp sớm dễ bị viêm phúc mạc mật và dẫn đến tử vong, bởi nguyên nhân có sỏi do giun chui vào mật.

Trước đó, với những trường hợp bệnh này sẽ được mổ mở gắp sỏi thông thường nên có thể xảy ra tình huống sỏi từ gan lại rơi xuống ống mật chủ, nên người bệnh có nguy cơ phải mổ lại để lấy hết sỏi. Còn với phương pháp tán sỏi nội soi là lấy gần như toàn bộ sỏi ở đường mật trong gan mà các phương háp trước (mổ mở) bằng dùng cụ thông thường chưa đạt được.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết thêm, dụng cụ máy tán sỏi nội soi có camera thể hiện bẳng hình ảnh các bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh của sỏi để lấy hết các viên sỏi dù là nhỏ nhất. Với hai bệnh nhân này, sau khi được tán sỏi nội soi, kiểm tra bằng siêu âm và chụp đường mật ở cả 2 bệnh nhân đều không còn sỏi.

Hồng Hải