Thứ sáu, 25/07/2008 - 14:42

Tắc tuyến lệ - nguyên nhân và cách khắc phục

Dân trí Con trai em được 1 tháng tuổi, trong lần kiểm tra sức khoẻ gần đây nhất, cháu bị kết luận là tắc tuyến lệ. Vậy xin cho hỏi chứng bệnh này có nguy hiểm không? Và phải điều trị như thế nào?

Trả lời:

 

Thông thường thì triệu chứng tắc tuyến lệ xảy ra phổ biến ở những người lớn tuổi hơn là trẻ em. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là trẻ em sẽ không bị mắc chứng bệnh này.

 

Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ là do:

- Do quá trình tuổi tác, gây nên những tác động xấu cho mắt và mý mắt khi về già.

- Do bị sưng tấy ở các tuyến lệ và khiến cho nước mắt chảy xuống mũi.

- Bị tổn thương ở mũi.

- Hiếm khi là do bị ảnh hưởng của việc điều trị thuốc.

- Do khối u.

 

Thông thường khi chớp mắt, hai mý mắt sẽ tiết ra nước mắt và lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ (các tuyến lệ này có thông với mũi). Nếu các tuyến lệ bị tắc, nước mắt sẽ tràn xuống mý mắt dưới.

 

Hiện tượng tuyến lệ bị tắc có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào trong hệ thống dẫn lưu nước mắt. Cũng có những trường hợp tuyến lệ bị tắc là do một dạng viêm nhiễm ở giữa vùng bên trong hốc mắt và sống mũi.

 

Đối với trẻ em sơ sinh bị tắc tuyến lệ thường không cần thiết phải điều trị. Có đến 90% tuyến lệ bị tắc có thể được “tự khai thông” trở lại khi trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi.

 

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ khi chăm sóc trẻ cần nhớ vệ sinh mắt bé thật cẩn thận để tránh bị viêm nhiễm. Nếu thấy mắt bé xuất hiện những dấu hiệu như đỏ, sưng hay vàng thì chứng tỏ mắt bé đang bị nhiễm trùng.

 

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể thực hiện các kỹ thuật day, xoa nắn để giúp trẻ có thể cải thiện tình hình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các bước tiến hành.

 

Các phương pháp điều trị tắc tuyến lệ bao gồm:

 

- Làm giãn điểm lệ - Thủ thuật y khoa này rất đơn giản, có thế thực hiện ở các phòng khám tư nhân.

 

- Rửa mắt bằng tia nước: Cách chữa trị này cũng đơn giản, có thể kết hợp làm cùng với thời điểm làm giãn điểm lệ.

 

- Sử dụng thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây tắc tuyến lệ là do viêm nhiễm.

 

- Phẫu thuật: Việc phẫu thuật phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ và tình trạng ,nguyên nhân của bệnh.

 

Thu Hà

Theo MC