Sữa non - Giải pháp tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Bởi ngay từ khi sinh ra bé đã phải tiếp xúc với môi trường sống nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh mà cơ thể lại chưa có các kháng thể miễn dịch đủ mạnh nên bé có nguy cơ mắc bệnh, đau ốm, dịch, vi khuẩn…

Bởi ngay từ khi sinh ra bé đã phải tiếp xúc với môi trường sống nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh mà cơ thể lại chưa có các kháng thể miễn dịch đủ mạnh nên bé có nguy cơ mắc bệnh, đau ốm, dịch, vi khuẩn… cao. Khi bé đi nhà trẻ, bé có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ bạn cùng lớp, những vật dụng và bầu không khí ô nhiễm chứa đầy vi khuẩn và dịch bệnh. Vì vậy, chuẩn bị cho bé hệ miễn dịch thật tốt trong những ngày tháng đầu đời là biện pháp khôn ngoan nhất.

Hệ miễn dịch của bé được hình thành như thế nào?

Khi bé vừa được sinh ra, hệ miễn dịch của bé rất mỏng manh. Bé chủ yếu được truyền yếu tố IgG (kháng thể rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch) từ người mẹ qua thành nhau thai trong những tháng cuối cùng trước kì sinh nở.

IgG là yếu tố quan trọng cho hệ miễn dịch của bé. IgG phản ứng lại với những “khách lạ” ghé thăm cơ thể chúng ta như những cấu trúc hoặc vật chất lạ như vi khuẩn gây bệnh hoặc truyền bệnh. Những hoạt động đó nhằm để tập trung hóa hoặc vô hiệu hóa những yếu tố gây bệnh.

Trong giai đoạn từ lúc bé sinh ra đến lúc bé được 6 tháng tuổi, yếu tổ IgG mà bé được truyền từ sữa mẹ sẽ giảm dần. Cũng trong giai đoạn này, bé bắt đầu giai đoạn tự hấp thụ và cơ thể tự tạo ra các yếu tố IgG, IgA, IgM trong cơ thể. IgA được coi là yếu tố tiên phong/ rào cản vững chắc bảo vệ hệ miễn dịch. IgA cũng giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm, đặc biệt với các bệnh gây ra từ hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. IgM là yếu tố giúp kích thích sản xuất các protein cần thiết cho hệ miễn dịch để có thể chống lại vi khuẩn và mầm bệnh.

Giai đoạn từ 3-9 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu tự tổng hợp các kháng thể để hình thành hệ miễn dịch cho bản than. Tuy nhiên, do bé còn đang trong giai đoạn đang phát triển và các yếu tố kháng thể Immunoglobulins thấp nên các bà mẹ cần phải chú ys bổ sung thêm các kháng thể cần thiết cho bé để giúp bé để được hệ miễn dịch tốt về sau.

Tại sao sữa non lại là giải pháp tăng cường hệ miễn dịch?

Sữa non là sữa xuất hiện ngay sau khi sinh con - có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc bổ xung kháng thể, giúp hình thành hệ miễn dịch hoàn hảo. Thành phần quan trọng nhất của Sữa non là yếu tố miễn dịch Immunoglobulins, trong đó yếu tố IgG là quan trọng nhất. Trẻ uống sữa non của bò sẽ hấp thụ được lượng IgG còn nhiều hơn từ nguồn sữa non có được từ sữa mẹ. Ngoài kháng thề IgG, sữa non còn chứa 2 kháng thể khác cũng vô cùng quan trọng: IgA và IgM. Bởi có được những yếu tố kháng thể quan trọng này, sữa non giúp tăng cường kháng thể, hình thành và củng cố hệ miễn dịch, giúp bé phát triển khỏe mạnh và tránh được các bệnh tật, ốm đau, bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, sữa non giúp trẻ tăng trưởng theo nhiều cách (thông qua việc bổ xung thêm các yếu tố miễn dịch IgG, IgA, IgM, và các yếu tố tăng trưởng GF 1, GF 2, insulin 1 &2…), tăng khả năng tập trung vào người và sự vật, tăng cường trí nhớ, trẻ em có khuynh hướng cao hơn trong việc phòng và cắt giảm các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản, các vấn đề về tiêu hoá, hấp thụ thức ăn, các bệnh về tai, mũi, họng, hoặc các bệnh lây nhiễm…

Chính vì sữa của mẹ truyền sang con đôi khi chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bé, đặc biệt khi sữa của mẹ không còn IgG truyền sang cho bé khi bé 6 tháng tuổi, nên các chuyên gia đã khuyến cáo bà mẹ nên bổ xung thêm sữa non của bò cho các bé. Tuy nhiên, vì sữa non là sản phẩm dành cho trẻ em 0-2 tuổi và cho bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú, nên việc chọn sản phẩm sữa non tốt và bảo đảm chất lượng là điều hết sức cần thiết. Các bà mẹ nên quan tâm đến các đặc điểm sau khi chọn sữa non:

  • Nhìn chỉ tiêu/ hàm lượng các chất bổ xung miễn dịch như IgG, IgA, IgM
  • Nhìn nguồn gốc, xuất xứ và sản phẩm phải được bày bán/tiêu thụ rộng rãi trên thế giới
  • Bảo đảm nguồn nguyên liệu tự nhiên, không có thêm các chất phụ liệu như phẩm màu, hương vị, chất béo… bởi những chất này vừa không phải nguồn nguyên liệu tự nhiên để đảm bảo độ an toàn, lại vừa không có lợi cho việc hấp thụ và tiêu hóa của bé
  • Sản phẩm phải đạt được những chứng chỉ quốc tế về chất lượng và chứng chỉ này phải được công nhận trên thế giới