Thứ sáu, 25/03/2011 - 13:21

Sữa Maeil Hàn Quốc nhiễm tụ cầu khuẩn có ở Việt Nam?

Dân trí Trước thông tin sữa Absolute dành cho trẻ từ 3-6 tháng (của công ty sữa Maeil, Hàn Quốc) bị phát hiện có nhiễm khuẩn S. aureus, còn gọi là tụ cầu khuẩn, có thể gây rối loạn đường tiêu hóa cho trẻ, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra thị trường sữa Hà Nội.

  
Sữa mail được QC trên một số website tại Việt Nam

Theo đó, những sản phẩm sữa của công ty này Maeil hiện đang bán tại thị trường Hàn Quốc như sữa bột Absolute, Premium, Maeil mam’ma QT… vẫn chưa được bán công khai tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, tại một số đại lý sữa lớn ở Hà Nội, và trên một vài website bán hàng trực tuyến vẫn giới thiệu và bán sản phẩm sữa của công ty Maeil.

 

Khi biết chúng tôi đang tìm sữa của công ty Maeil để về kinh doanh, chị Nguyễn Thị Phương chủ một đại lý sữa ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, nếu muốn mua loại sữa này thì phải đặt tiền trước, sau khoảng nửa tháng sẽ có hàng về. “Em cần số lượng bao nhiêu chị cũng cung cấp được, sản phẩm nào của Hàn chị cũng có, giá sẽ ưu đãi hơn nếu em mua nhiều. Chị có đại lý bên Hàn trực tiếp lấy hàng gửi về nên em không phải lo về chất lượng. Em cứ yên tâm, dòng này bán chạy lắm” chị Phương không quên khẳng định thêm.

 

Để chứng minh, chị  đưa cho xem một danh sách dài tên những khách hàng đã đăng ký, đặt tiền và đang chờ lấy hàng về. “Nhiều người sau khi cho con uống thấy tốt, còn đăng ký mua thêm để làm quà” chị Phương nói.

 

Trong số các sản phẩm được giới thiệu, có cả dòng nhãn Absolute, đây là bộ sữa bột dành cho trẻ từ sơ sinh đến 24 tháng tuổi, gồm 4 sản phẩm là Premium 1 (trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi), Premium 2 (trẻ từ 3 đến 6 tháng), Absolute 3 (trẻ từ 6 tháng đến 1 năm) và Absolute 4 (trẻ hơn 1 năm tuổi). Trên thị trường, giá mỗi hộp sữa này vào khoảng 740.000 đồng (33 USD/hộp), “đây là hàng xách tay, nên giá lên xuống còn phụ thuộc vào giá USD trên thị trường” chị P cho biết thêm.

 

 Liên hệ với Văn phòng đại diện Công ty sữ Maeil tại Việt Nam (trụ sở tại 51 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM) được bà Lê Thị Cảnh Thúy, Nhân viên phòng Marketing khẳng định: “Công ty chưa phân phối bất kể sản phẩm sữa nào của Maeil Hàn Quốc tai thị trường Việt Nam. Và sản phẩm Absolute cũng chưa bao giờ được nhập về mặc dù vừa tiến hành hội thảo giới thiệu về sản phẩm vào giữa tháng 3 vừa qua”.

 

Còn theo ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vào chiều 23/3, hiện nay Cục chưa nhận được bất kể thông tin nào về sự việc kể trên từ phía Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hàn Quốc (KFDA), và trên hệ thống cảnh báo của KFDA cũng chưa có khuyến cáo nào về sản phẩm của Công ty Maeil. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết sản phẩm này chưa chính thức được nhập vào VN, mà đang bán trên thị trường theo kiểu hàng xách tay.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và thẩm định lại thông tin của phía Hàn Quốc và sẽ kiểm tra tại thị trường VN.
 

Phương Anh