Sữa đậu nành rất tốt nếu chọn đúng

Không ai có thể phủ nhận lợi ích cho sức khỏe từ đậu nành, vì đậu nành là loại đậu có đạm cao cấp, có chất Iso flavone genistein, daidzein phù hợp với mọi đối tượng từ người già đến trẻ em, từ thiếu nữ đến thai phụ.

Tuy nhiên, ít người biết rằng sữa đậu nành chỉ phát huy tác dụng khi người uống lưu ý đến một số điều sau…

BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM:“Lưu ý về sữa đậu nành!”

Hiện nay sữa đậu nành được sản xuất đại trà bởi phần lớn người bán rong, xe đẩy kể cả các hộ kinh doanh cá thể tuy nhiên lại rất khó đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ các loại sữa đầu nành có nguồn gốc như trên. Thậm chí, những cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và buôn bán nhỏ thì việc thanh trùng làm sạch chai lọ trong quá trình chế biến sữa, vật chứa đựng sữa cũng không đảm bảo nên thường bị nhiễm vi khuẩn, chưa kể là nhiệt độ chế biến không ổn định. Trên thị trường vừa qua cũng có không ít sản phẩm sữa đậu nành cùa một số doanh nghiệp đóng chai thủy tinh nhưng sản phẩm bị hư, bị kết tủa, đóng vón… nguy cơ từ những chai sữa đậu nành này là rất cao nếu không may người tiêu dùng uống phải. Vì vậy mặc dù sữa đậu nành là thức uống giải khát bổ dưỡng và phù hợp túi tiền nhưng người tiêu dùng cần phải cẩn trọng trong việc chọn sản phẩm, nên chọn sản phẩm của công ty uy tín, có bao bì nhãn mác và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sữa đậu nành rất tốt nếu chọn đúng - 1

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Trường ĐHYD TP.HCM: Sữa đậu nành tốt cho tim mạch!

Sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Trong đậu nành có nhiều Acid Amin Inoleic, loại Acid Amin này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu vốn là nguyên nhân tạo mảng bám trên thành động mạch, gây ra tình trạng xơ vữa động mạch đưa đến cao huyết áp và các biến chứng khác về tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, viêm tắc động mạch… Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với sử dụng các chế phẩm từ đậu nành sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 40%.

Ngoài ra, trong đậu nành có khá nhiều chất dinh dưỡng cho nên dễ tạo cảm giác no khi ăn nên giúp giảm cân một cách có hiệu quả, nhất là giảm mỡ ở vùng bụng, từ đó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vốn là bạn đồng hành của bệnh tim mạch.

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, đậu hũ, tương hột, hay thông dụng nhất là sữa đậu nành ngày càng phổ biến. Tuy nhiên không phải sữa đậu nành nào cũng tốt mà phải đạt hàm lượng đạm nhất định trong mỗi khẩu phần cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Trịnh Ngọc Thảo (36 tuổi, quận 7, TP.HCM): Bổ dưỡng và tiện lợi!

Con trai tôi rất thích uống sữa đậu nành nên tôi thường mua cho bé uống buổi sáng. Gần đây trên thị trường tôi thấy có sữa đậu nành Vfresh đủ tiêu chuẩn bổ dưỡng, tiện lợi, giá cả cũng phải chăng mà còn tốt cho sức khoẻ nên tôi rất yên tâm mua sữa đậu nành này cho con tôi dùng hàng ngày, chứ không dám mua sữa từ các xe đẩy hay bán hàng rong, thậm chí mua ở chợ cũng không dám cho dù giá rẻ hơn vì sợ không đảm bảo ATVSTP. Thông thường, người tiêu dùng mà cứ tiện đâu mua đó, uống sữa hè phố, ngoài đường xe đẩy lỡ không may có chuyện gì thì chỉ bíêt kêu trời chứ bíêt ai đâu mà bắt đền, bên cạnh đó còn phạm thêm “tội” lấn chíêm lòng lề đường hoặc dừng xe không đúng quy định gây ùn tắc giao thông nữa chứ!

Không phải sữa đậu nành nào cũng đảm bảo hàm lượng đạm tốt cho tim mạch. Theo FDA - Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ - để có một trái tim khỏe nên sử dụng ít nhất 25 gram đạm đậu nành trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trên thị trường hiện nay cũng đã có một số sản phẩm sữa đậu nành có hàm lượng đạm cao và được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như sữa đậu nành đóng hộp Vfresh . Sữa đậu nành Vfresh với 25.6g đạm trong 4 khẩu phần cho bạn một trái tim khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Vfresh – Sữa Đậu Nành được chứng nhận tốt cho tim mạch.