Sớm làm rõ vụ sữa có giòi

Ông Nguyễn Văn Trận, Trưởng phòng Giáo dục H.Châu Thành (Tây Ninh), cho biết Phòng đã nhận đơn của phụ huynh 4 em thuộc lớp mầm trường Mẫu giáo An Cơ (xã An Cơ, H.Châu Thành) yêu cầu xử lý cán bộ, nhân viên vì đã cho con họ uống sữa có giòi.

Trong đơn, phụ huynh đề nghị làm rõ trách nhiệm cũng như xử lý kỷ luật đối với cán bộ, nhân viên nhà trường.
 

“Sau khi nhận đơn của phụ huynh, Phòng Giáo dục đã chuyển sang bộ phận thanh tra của phòng làm rõ. Trong vòng 30 ngày sẽ có kết luận và hình thức kỷ luật đối với cá nhân và tập thể vi phạm. Những ai không chịu nhận lỗi mà đùn đẩy cho nhau, sau khi làm rõ chúng tôi sẽ có hình thức xử lý thích đáng, kể cả đuổi việc”, ông Trận cho biết ngày 18/10.

 

Cũng theo ông Trận, hiện không còn mẫu sữa để đối chứng (xem xét có phải giòi trong sữa hay xuất phát từ khâu vệ sinh) làm cơ sở kiện đơn vị cung cấp. Để bảo đảm sức khỏe, ông sẽ đề xuất nhà trường đổi nhãn sữa mà các cháu đang dùng hiện nay.

 

Trước đó, ngày 17/10, Phòng Giáo dục huyện Châu Thành (Tây Ninh) đã có buổi họp tìm nguyên nhân trong sữa có giòi tại trường Mẫu giáo An Cơ (xã An Cơ, H.Châu Thành), cô Trần Thị Mai Chi, Hiệu trưởng, phát biểu: “Sự việc này xảy ra có một phần lỗi do tôi không thường xuyên kiểm tra dẫn đến trong sữa mà các bé uống có giòi. Chúng tôi cũng đã họp nội bộ vào ngày 3/10 với kết luận, trong sữa các bé uống có giòi không phải do nguồn gốc từ sữa bột mà do sơ suất trong khâu pha chế”.

 

Cô Chi còn cho biết tại buổi họp hội phụ huynh cũng đồng tình quan điểm trên và đề nghị tiếp tục cho các bé uống sữa bột (do một DN ở TPHCM cung cấp - PV) như trước đây. Ông Phạm Viết Đức, Trưởng ban đại diện phụ huynh học sinh, phát biểu tại cuộc họp: “Ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi có đến kiểm tra hiện trường nhà bếp (ngày 29/9 - PV) và tôi đưa tay vào các vòi ống ấm pha chế có một lớp gợn màu vàng dày cộm, có mùi chua. Giòi có thể phát sinh từ đây”.

 

Thế nhưng, nhân viên nhà bếp của trường không thừa nhận lỗi “giòi xuất hiện từ khâu pha chế” mà cho rằng do trong sữa bột có sẵn giòi. Đại diện các nhân viên nhà bếp phản đối: “Trong ấm không thể có giòi. Nếu có thì khi chế, nước nóng vào giòi sẽ bị chết, không thể sống được như phụ huynh phản ánh". Cô Chi nói: “Nước do các cô nấu từ 6 giờ sáng, pha sữa để nguội rồi mới châm vào ấm nên không thể làm giòi ngưng phát triển”.

 

Ông Phan Văn Minh, Phó phòng Giáo dục huyện Châu Thành, cho biết: “Hiện nay chưa xác định chính xác nguyên nhân sinh ra giòi. Trước mắt, đề nghị cô Chi viết bản tự kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đối với các nhân viên nhà bếp, cần phân chia rõ trách nhiệm cụ thể từng khâu cho từng nhân viên”.

 

Theo Xuân Bình

Thanh niên