Sẽ ban hành quy chuẩn DEHP trong thực phẩm

Trước tình hình hàng chục loại thực phẩm nhiễm phụ gia tạo đục DEHP bị phát hiện thời gian qua, hôm 13/6, cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Công Khẩn cho hay hội đồng kỹ thuật về an toàn thực phẩm đang xem xét, sớm ban hành ngưỡng chuẩn DEHP trong thực phẩm.

Theo ông Khẩn, hiện tiêu chuẩn DEHP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 8 ppt/kg thực phẩm, tiêu chuẩn của Mỹ là 6 ppt/kg thực phẩm. VN chưa có nghiên cứu nào liên quan đến tiêu chuẩn DEHP và dự kiến sẽ áp dụng tiêu chuẩn của WHO về hàm lượng DEHP.

 

Trả lời phóng viên về khả năng nhiễm độc DEHP trong một số thực phẩm như xirô, bánh kẹo, thạch rau câu đã bị phát hiện chứa DEHP, ông Khẩn cho rằng do xirô, thạch rau câu, bánh quy... không phải là thực phẩm chính sử dụng hằng ngày nên nguy cơ nhiễm độc DEHP ngay lập tức khó có thể xảy ra, người tiêu dùng cần bình tĩnh và thực hiện theo hướng dẫn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm về ngưỡng an toàn.

 

Theo ông Khẩn, hiện thạch rau câu khoai môn Taro nhiễm DEHP đã được thu hồi xong, hơn 1.000 chai xirô táo đỏ, nho và vải nhiễm DEHP đã đưa ra thị trường cũng được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu thu hồi.

 

Theo Tuổi Trẻ

Dòng sự kiện: Nội lực ngành Y