Thứ ba, 27/08/2013 - 09:49

Thanh Hóa:

Sản phụ đòi tự tử vì tắc trách của cán bộ bệnh viện

Dân trí Cán bộ khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa đưa phiếu xét nghiệm nghi nhiễm HIV cho người nhà sản phụ khiến bệnh nhân suy sụp, đòi cắn lưỡi tự tử.

Theo phản ánh của người nhà sản phụ L.Th.O, ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23/8, sản phụ O. chuyển dạ sinh và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa. Tại đây, bác sĩ đã tiến hành các thủ tục cần thiết, trong đó có xét nghiệm máu. Tuy nhiên, khi các thủ tục đang tiến hành thì sản phụ cũng đã sinh nở xong.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa.
Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, thay vì chuyển kết quả này xuống cho các khoa chuyên môn thì cán bộ làm xét nghiệm lại đưa phiếu kết quả trong đó có ghi nội dung "nghi HIV" cho người nhà sản phụ O. cầm.

Do chưa hiểu hết những quy trình cũng như các bước làm xét nghiệm và những khả năng sai số trong quá trình này nên người nhà sản phụ như chết đứng. Theo phản ánh của gia đình, sau khi có kết quả xét nghiệm, nhiều người trong bệnh viện, thậm chí cả các y bác sĩ cũng bàn tán xôn xao. Vì thất vọng sau khi biết kết quả trên nên sản phụ O. đòi cắn lưỡi tự tử, gia đình phải động viên mãi, sản phụ O. mới nghe và yên tâm hơn.

Sau khi sinh xong, sản phụ ra nhiều máu, cùng với việc kết quả xét nghiệm ban đầu như vậy nên mẹ con sản phụ O. được chuyển lên bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để theo dõi, cách ly. Tại đây, theo phản ánh của người nhà sản phụ, các y bác sĩ bệnh viện phụ sản cũng thì thầm to nhỏ, các bệnh nhân khác cũng kỳ thị, xa lánh mẹ con chị O.

Ngay sau đó, sản phụ O. đã được lấy máu xét nghiệm kiểm tra và cả hai lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Y tá Võ Anh Tú - người làm phiếu xét nghiệm cho sản phụ O. cho biết, chị này không đưa kết quả xét nghiệm cho người nhà sản phụ. Theo y tá Tú thì do hôm đó đã 3 giờ sáng, người nhà sản phụ ngồi ở ngoài rất lo sợ nên chị đã cho vào bên trong để ngồi. Gia đình đã vô tình thấy được kết quả đó. (?)

Trong khi đó, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Loan, người trực tiếp đỡ đẻ cho chị O. cho biết, khi phát hiện sản phụ O khóc, chị mới hỏi ra và người nhà có đưa phiếu xét nghiệm cho nữ hộ sinh Loan xem.

Ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa trao đổi: “Chúng tôi đã nghe báo cáo về việc của sản phụ O. Theo quy định, khi nghi ngờ dương tính thì phải báo cáo cho đơn vị có chuyên môn. Kết quả xét nghiệm đó phải tuyệt đối giữ bí mật, hoặc thông báo khép kín. Đối với trường hợp sản phụ O., y tá Tú đã không chuyển kết quả lên khoa mà trực tiếp đưa cho người nhà như vậy là sai. Tới đây chúng tôi sẽ họp và có hình thức kỷ luật đối với y tá này”.

Duy Tuyên