Thứ bảy, 12/05/2012 - 07:25

Đà Nẵng:

Ruồi bu kín bữa ăn của người dân

Dân trí Gần nửa tháng nay, người dân khu vực tổ 8, Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), bị ruồi tấn công khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Chị Hoa bán quán chè ở đây cho biết: “Bình thường thì ít nhưng khi nấu ăn hay tới giờ ăn là ruồi ở đâu bay tới nhiều lắm. Tôi bán quán chè chưa kịp đậy ruồi đã bu kín. Nhiều khi khách vào ăn, ruồi vây quanh ly khiến không ai dám ăn…”.
 
Ruồi bu kín bữa ăn của người dân
Ruồi bu kín khu bếp của Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Đức Liên, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng, không biết từ nguyên nhân nào mà gần nửa tháng nay, Trung tâm xuất hiện ruồi dày đặc vào lúc giờ nấu ăn, đặc biệt là khi mọi người ăn cơm.

Hiện trung tâm có gần 200 cán bộ và các đối tượng xã hội được trung tâm nuôi dưỡng, trong đó có 50% là người già neo đơn. Việc ruồi xuất hiện nhiều khiến trung tâm lo ngại dịch bệnh, ngộ độc, dịch tả nên đã mua thuốc diệt và khử trùng. Ngoài ra, Trung tâm còn nhờ Trung tâm y tế dự phòng TP Đà nẵng lên phun thuốc diệt ruồi, tình trạng có giảm nhưng vẫn còn nhiều.

Chị Dương Thị Tiếp làm việc 3 năm tại trung tâm cho biết: “Từ khi vào làm đến giờ, năm nay mới thấy ruồi nhiều như vậy. Mỗi ngày tôi lau nhà 4-5 lần bằng thuốc diệt ruồi nhưng lau xong, ruồi vẫn xuất hiện như cũ”.

Không diệt ruồi được và lo sợ chúng mang nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, Trung tâm đã có biện pháp dùng mùng treo phủ kín cơm, thức ăn. Hiện trung tâm vẫn phải thường xuyên vệ sinh khu bếp và dụng cụ chế biến, đồng thời tiếp tục cho thức ăn vào mùng để phục vụ mọi người.
Ruồi bu kín bữa ăn của người dân
Cơm cũng phải dùng mùng để che đậy ruồi. (Ảnh: K.O)

Ruồi không chỉ ảnh hưởng đến bữa ăn mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của người già nơi đây. Nhiều cụ già cho biết, ngủ không được vì ruồi đậu quanh người.

Hiện chưa biết nguyên nhân ruồi xuất phát từ đâu nhưng theo ông Nguyễn Đức Liên và người dân khu vực, có thể ruồi xuất phát từ bãi rác Khánh Sơn, cách trung tâm khoảng 1km vì thời tiết nắng nóng, bãi rác có mùi hôi nên ruồi phát sinh.

Theo Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, ông Phan Châu Tuấn, cho biết, sẽ cho lực lượng kiểm tra quanh khu vực tổ 8 xem có hộ dân nào chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng phân tươi làm ruồi phát sinh hay không.

Ông Tuấn cũng cho biết, hằng năm thỉnh thoảng một số hộ dân ở gần bãi rác Khánh Sơn cũng bị nạn ruồi hoành hành nhưng năm nay chưa xảy ra tình trạng này mà Trung tâm bảo trợ xã hội cách bãi rác khoảng 1 km lại xuất hiện ruồi dày đặc.

 Công Bính