Thứ hai, 03/10/2011 - 16:01

Rửa tay với xà phòng vì một cộng đồng khỏe mạnh

Lợi ích của rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh lây lan vốn không xa lạ với đời sống của người dân; tuy nhiên, thói quen này vẫn chưa được hầu hết chúng ta xem trọng, thực hành thường xuyên và hàng ngày.

Hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng 15/10” nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên với xà phòng để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hoá như tả, lỵ, dịch cúm A (H5N1), cúm A(H1N1) và đặc biệt là bệnh chân tay miệng là bệnh dịch nguy hiểm đang diễn ra hết sức phức tạp trong thời gian gần đây, ngày 19/10 vừa qua tại Hà Nội, Hội thảo “Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng” đã được lãnh đạo Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế - Bộ Y Tế, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
 
Bên cạnh ý nghĩa kêu gọi người dân cả nước rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh, chương trình năm nay còn mang ý nghĩa to lớn nhằm gắn kết và mang lại lợi ích thiết thực cộng đồng với tên gọi “Cùng rửa tay với xà phòng nâng cao sức khoẻ bản làng” và chương trình đầu tiên được tổ chức thí điểm tại Bắc Giang, một tỉnh miền núi vì nơi đó còn nhiều những khó khăn và người dân chưa nhận thức được rằng bên cạnh yếu tố dinh dưỡng thì giữ gìn vệ sinh, trong đó rửa tay với xà phòng là hành động đơn giản nhưng hiệu quả nhất, là một nhân tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực đến sự phát triển tương lai của trẻ nhỏ về thể lực và trí lực.

Tất cả người dân Việt Nam đều có thể tham gia và trở thành một phần quan trọng của ngày này chỉ bằng cách tham gia cam kết rửa tay với xà phòng vì bản thân và vì cộng đồng.  Quỹ Unilever Việt Nam cam kết trách nhiệm hỗ trợ 1.000 đồng trên mỗi phiếu cam kết rửa tay với xà phòng. Tổng số tiền hỗ trợ khi đạt được 1 triệu cam kết sẽ được sử dụng vào chương trình “Cùng rửa tay với xà phòng nâng cao sức khoẻ bản làng”.
 
Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh
 
Và chúng ta nên biết rằng việc rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh thành một thói quen ăn sâu vào mỗi người sẽ giúp bảo vệ cuộc sống có hiệu quả hơn bất kỳ loại vắc xin hay biện pháp y khoa nào. Vì sức khỏe bản thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh, tất chúng ta hãy cùng duy trì thói quen rửa tay với xà phòng và cùng và cam kết ngay từ bây giờ.
 
Không ai khác mà chính chúng ta là người phải thay đổi vì chất lượng cho cuộc sống của chính chúng ta.
 
Thanh Sơn