Thứ Hai, 21/05/2007 - 09:38

Rau họ cải: Không nên luộc, nấu canh

Dân trí Bạn có thể hấp, nấu bằng lò vi sóng, ăn sống hoặc thậm chí là tẩm bột rán nhưng chớ có luộc nhừ các loại rau họ cải bởi cách nấu này sẽ khiến hầu hết các thành phần chống ung thư có trong chúng bị phá hủy.

Khi ăn, một hợp chất có trong tất cả các loại rau họ cải là glucosinolate sẽ chuyển hóa thành isothiocyanate, một hợp chất có khả năng chống lại các thành phần gây độc, được xem là các chất sinh ung thư cũng như góp phần vào sự hoành hành của chúng đối với cơ thể. “Tuy nhiên, khi luộc bất cứ loại rau nào trong họ hàng nhà cải từ 30 phút trở lên thì glucosinolate sẽ bị mất sạch”, kết luận này được đăng tải trên tạo chí Food Chemistry and Toxicology.

 

Cuộc thử nghiệm được tiến hành bởi 2 nhà hóa sinh Paul Thornalley và Lijiang Song cho thấy: khi luộc, lượng glucosinolate mất đi ở súp lơ xanh là 77%, súp lơ trắng là 75% và 65% ở bắp cải. Trong khi đó, rán, hấp hay nấu bằng lò vi sóng thì lượng glucosinolate hao hụt không đáng kể..

 

Các loại rau khác thuộc nhóm có chứa các thành phần chống ung thư gồm: cải xoăn, củ cải, su hào, cải xoong…

 

Phương Uyên

Theo AFP