Rau dền chữa táo bón, mờ mắt

Rau dền trộn lá mơ lông, trứng gà hấp chín chữa chứng kiết lỵ. Rau dền nấu hến lại có tác dụng chữa táo bón.

Rau dền có vị ngọt, tính mát, có tác dụng sát trùng. Hạt dền có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng làm mát gan, cả hai đều có tác dụng nhuận tràng, lợi đại tiểu tiện, chữa lỵ mới phát, chữa phong nhiệt, mắt có mộng trắng, mắt mờ.

 

Cây rau dền thường dùng tươi cả thân cây và thu hoạch quanh năm. Hạt rau dền thường lấy vào mùa thu, phơi khô, bảo quản nơi khô ráo để dùng.

 

Chữa bệnh kiết lỵ:

 

Bài 1: Rau dền: 100g

Lá mơ lông: 100g

Trứng gà: 2 quả

 

Rau dền, lá mơ rửa sạch thái nhỏ, cho vào bát, cho thêm 2 lòng đỏ trứng gà quấy đều, hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ngày 2 lần, liền 3 ngày.

 

Bài 2: Rau dền: 100g

Quả mướp đắng: 100g

Thịt lợn nạc: 100g

 

Dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Làm thành món xào cho bệnh nhân ăn lúc đói, ngày 2 lần, ăn liền 3 ngày.

 

Chữa táo bón:

 

Rau dền: 200g

Con hến: 300g

Bột gia vị vừa đủ.

 

Rau dền rửa sạch thái nhỏ, con hến rửa sạch, luộc rồi tách lấy thịt làm sạch, nấu canh với rau dền cho bệnh nhân ăn, ngày ăn hai lần, liền 3-5 ngày.

 

Chữa mắt mờ có hoa đèn:

 

Hạt dền: 100g

 

Hạt dền phơi khô tán thành bột mịn. Mỗi lần uống 5g, ngày uống 3 lần, lấy nước đun từ cây thảo quyết minh làm thang, cần uống trong nhiều ngày.

 

Theo Nhân Dân