Thứ năm, 08/04/2010 - 18:45

Quảng Ngãi: Nguy cơ xuất hiện dịch sốt xuất huyết

(Dân Trí) - Trung tâm Y tế dự phòng thuộc Sở Y tế Quảng Ngãi vừa cho biết, tính toàn tỉnh từ tháng 1 đến nay đã có gần 300 ca bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện. Bình quân mỗi ngày có hơn một bệnh nhân nhập viện vì bị sốt xuất huyết.

 
Những chậu cây như thế này là môi trường lý tưởng cho muỗi đẻ trứng
 

Theo đó, các địa phương có số bệnh nhân sốt xuất huyết nhiều nhất là thành phố Quảng Ngãi với120 ca, tiếp theo là huyện Đức Phổ gần 70 ca, Sơn Tịnh gần 30 ca…

 

Theo ông Phạm Đức Dũng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm thuộc Trung tâm, thời gian các tháng 3-6 là những lúc thời tiết thường xuất hiện những trận mưa trái mùa, tạo ra các vũng nước tù đọng. Đó chính là những môi trường thuận lợi nhất cho muỗi sinh sôi nảy nở. Vấn đề môi trường sống xung quanh ẩm thấp cũng là một nguyên nhân cho các loại muối phát sinh, là nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết.

 

Vì thế Trung tâm cũng cảnh báo cho nhân dân chú ý vệ sinh dự phòng cho môi trường sạch sẽ, quang đãng. Thường xuyên chùi rửa buồng, bồn để không cho muỗi làm ổ.

 

Được biết, trong năm 2006, tại huyện đảo Lý Sơn cũng đã có một đợt dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng. Theo một cán bộ Trung tâm, không dám chắc sẽ đảm bảo 100% việc kiểm soát dịch không xảy ra nhưng cho đến nay, thường xuyên Trung tâm có các đợt phun thuốc tiêu dịch, giám sát định kỳ.

 

Trọng Huy