Thứ bảy, 07/04/2012 - 15:00

Quảng Ngãi: 3 người chết, 13 người mờ mắt nghi do thuốc diệt cỏ

Dân trí Trong 1 tháng trở lại đây, tại xã Sơn Kỳ (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) xuất hiện nhiều vụ tử vong và bị mờ mắt một cách “bí ẩn”. Theo đó có 3 nạn nhân chết và 13 người khác bị mờ mắt, chóng mặt, nôn mửa, huyết áp cao bất thường.

Qua xác minh, 3 nạn nhân tử vong gồm bà Định Thị Đát, anh Đinh Văn Túp và ông Đinh Văn Lôm, tất cả đều ngụ xã Sơn Kỳ.
Quảng Ngãi: 3 người chết, 13 người mờ mắt nghi do thuốc diệt cỏ
Bà con hoang mang khi thấy nhiều người tử vong và có biểu hiện sức khỏe bất thường

 
Trước đó, vào tháng 1/2012, anh Đinh Văn Túp tham gia bơm thuốc trừ cỏ cho gia đình ông Đinh Văn Nhiệt, vỏ thuốc còn giữ lại mang nhãn hiệu KANUP 480SL, xuất xứ từ Mỹ, do Công ty TNHH Việt Thắng (tỉnh Bắc Giang) nhập khẩu và sang chai. Thuốc KANUP 480SL sản xuất ngày 5/11/2011, nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và vẫn còn thời hạn sử dụng.

 
Đến ngày 16/3/2012, anh Túp cùng 10 người dân khác trong xóm đi dọn rẫy để chuẩn bị trồng mì (sắn). Vào trưa cũng ngày, anh Túp cảm thấy chóng mặt, nhịp thở bất thường và có cảm giác muốn nôn mửa. Chiều hôm đó, trên đường về nhà, anh Túp bị nôn mửa dữ dội. Qua sáng hôm sau ngày 17/3, anh Túp tiếp tục nôn mửa, toàn thân tê liệt và co giật. Sau đó, nạn nhân tử vong vào lúc 4h sáng cùng ngày.

 
Còn nạn nhân Đinh Thị Nhiên (thôn Nước Lát, xã Sơn Kỳ), hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế xã Sơn Kỳ kể lại: “Sáng ngày 30/3, tôi cùng chồng lên rẫy phun thuốc trừ cỏ cho đám sắn. Đến chiều, cả hai vợ chồng tôi đều bị nôn mửa dữ dội, toàn thân tái lịm, đôi mắt bị mờ dân và rất đau buốt. Hai vợ chồng tôi không ăn gì ngoài các thức ăn hàng ngày, hoạt động gia đình vẫn bình thường. Từ khi sử dụng loại thuốc diệt cỏ mới, tôi cũng bắt chước dùng theo chứ biết nó như thế nào đâu”.

Trước diễn biến tình hình phức tạp, ngày 26/3, UBND huyện Sơn Hà chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phối hợp với các ngành, đoàn thể và UBND các xã nhằm tuyên truyền cho người dân thận trọng trong việc sử dụng thuốc trừ cỏ sinh học, tránh gây ảnh hưởng môi trường và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.
 
Quảng Ngãi: 3 người chết, 13 người mờ mắt nghi do thuốc diệt cỏ
Nạn nhân Đinh Văn Rênh (50 tuổi, bìa phải) thuật lại sự việc từ 10 ngày trước

 
Thông qua tiến trình sự việc dẫn đến chết người và bị mờ mắt như trên, các cơ quan chức năng xác minh bước đầu do ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ mà người dân sử dụng.

 
Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 7/4, ông Dương Văn Tô - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi - cho biết: “Trước sự việc bất thường trên, chúng tôi đã cử đoàn công tác là Chi Cục bảo vệ thực vật phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế) đến xã Sơn Kỳ vào ngày 6/4. Các đơn vị đã lấy mẫu thuốc diệt cỏ, tìm hiểu sự việc và kiểm tra các triệu chứng bất thường. Khi có kết quả mẫu xét nghiệm, Sở sẽ có kết luận về nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục”.

 
Trong thời gian vừa qua, trên các huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện các triệu chứng gọi là “bệnh lạ” làm 5 người tử vong. Việc truy tìm nguyên nhân vẫn chưa có kết quả chính thức. Nay người dân xã Sơn Kỳ lại bị chết bất thường và mờ mắt trầm trọng. Rất mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp tích cực truy tìm nguyên nhân.

 
Hồng Long