Chủ nhật, 24/05/2009 - 04:01

Quả sơ ri tốt cho tim mạch

Dân trí Ăn 1,5 tách quả sơ ri mỗi ngày giúp tăng cường chất chống ôxy hóa cho cơ thể - theo một nghiên cứu của ĐH Michigan (Mỹ) được trình bày tại Hội nghị thí nghiệm sinh học 2009.Theo nghiên cứu này, những người khỏe mạnh ăn 1,5 tách quả sơ ri mỗi ngày thì lượng chất chống ôxy hóa  tự nhiên tạo nên màu đỏ của loại quả này trong cơ thể tăng lên rõ rệt.

 

12 người khỏe mạnh (tuổi từ 18 đến 25) đã được ăn 1,5 - 3 tách quả sơ ri. Sau đó, các nhà khoa học đã phân tích máu và nước tiểu của những người này sau khi họ ăn sơri và cho thấy chất chống ôxy hóa đã phát huy tác dụng tới 12 tiếng liên tục, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh tim mạch.

 

“Nghiên cứu này lần đầu tiên chứng minh rằng các chất chống ôxy hóa có trong quả sơ ri tồn tại trong máu và có tác dụng lớn trong quá trình tiêu diệt các gốc tự do”, bác sỹ Sara L. Warber kiêm Hiệu trưởng ĐH Y Michigan cũng các đồng nghiệp nói. .

 

Những thí nghiệm trước kia tiến hành trên động vật cho thấy quả sơ ri cũng cho kết quả tương tự, tức là ăn quả sơ ri sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và chất triglyceride (gây xơ vữa động mạch) hay giảm cân và giảm mỡ bụng (dấu hiệu cho thấy nguy cơ bệnh tim và tiểu đường tuýp 2).

  

Nguyễn Phương

Theo Health