Thứ tư, 05/03/2014 - 06:49

Phụ huynh các tỉnh bỏ việc, đổ xô lên TPHCM chích ngừa cho con

Thông tin dịch sởi xuất hiện tại một số tỉnh thành khiến các phụ huynh lo lắng nườm nượp mang con đi tiêm phòng. Một loạt các bệnh viện tại TPHCM thường xuyên xảy ra quá tải...

Chờ tiêm ngừa bệnh sởi ở Bệnh viện Nhi đồng 2
Chờ tiêm ngừa bệnh sởi ở Bệnh viện Nhi đồng 2

Tại BV Nhi Đồng 2, hàng trăm người tập trung tại hành lang khoa Trẻ lành mạnh chờ tới lượt tiêm. Từ sáng, đã có rất đông người tập trung chờ đến lượt. Sảnh chờ thường trực cảnh chen chúc. Đầu giờ chiều, phòng tiêm chủng chờ mở cửa, đã có cả trăm người chầu chực sẵn.

Bệnh nhân đến bệnh viện từ khắp nơi, đông nhất vẫn là khu vực Đông Nam bộ và các tỉnh miền Tây.

Anh Nguyễn Ngọc Cường, một phụ huynh đến từ Lái Thiêu (Bình Dương) cho biết: Ngày trước, vợ chồng anh sinh con ở bệnh viện tư nhân nên chưa được chích ngừa theo chương trình tiêm chủng quốc gia. Nghe thông tin có dịch sởi xuất hiện, vợ chồng anh lập tức mang con đi tiêm ngừa. Tuy nhiên, tại bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh ở Bình Dương đều không có vắc-xin ngừa bệnh sởi nên anh được hướng dẫn lên TPHCM.

“Dù tốn kém và mất thời gian một chút nhưng phải chịu khó vì con”, anh nói. Rất nhiều phụ huynh phải nghỉ việc lên TPHCM chầu chực để tiêm ngừa bệnh cho con.

Tại Bệnh viện Pasteur, mỗi ngày có hàng ngàn người tìm đến tiêm vắc xin sởi cho trẻ. Tình trạng quá tải ở bệnh viện đã kéo dài gần nửa tháng qua và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Phòng khám, tiêm chủng của bệnh viện rất rộng nhưng lúc nào cũng nêm chặt người, bệnh nhân ngồi tràn ra cả hành lang.

“Chờ từ sáng đến giờ vẫn chưa đến lượt mình. Dù đã chuẩn bị tinh thần trước nhưng cũng không ngờ đông đến như vậy”, chị Nguyễn Thị Ngọc, đến từ Tiền Giang cho hay.

Được người thân mách bảo, chị đưa con đi từ sáng, lên đến bệnh viện muộn. Do người bệnh quá đông, mẹ con chị phải ở lại trưa tại bệnh viện chờ tới chiều mới đến lượt.

Chị Ngọc cho biết thêm, dù vất vả và cực khổ nhưng rất nhiều phụ huynh ở quê cùng nhau lên TPHCM để tiêm ngừa.

“Người ta nói bệnh viện tuyến dưới không an toàn nên lên đây cho chắc ăn. Bệnh viện càng đông chứng tỏ càng uy tín, chịu cực một tí cũng được”, chị nói. Nhiều phụ huynh đi cùng với chị nhất quyết tiêm ở Viện Pasteur, cực chẳng đã mới phải chọn đơn vị y tế khác.

Chỉ mới đầu giờ chiều, con số thứ tự khám bệnh chích ngừa tại Bệnh viện Pasteur đã lên đến 1.600, chưa kể lượng người vào cửa lúc nào cũng chật cứng. Bàn hướng dẫn của phòng khám thường xuyên chen chúc đông người. Hai bảo vệ của bệnh viện túc trực tại phòng khám vừa vãn hồi trật tự vừa hướng dẫn.

Số lượng bệnh nhân tiêm ngừa đông tới mức bệnh viện này phải dán thông báo chưa biết thời hạn được cung cấp vắc-xin và niêm yết số điện thoại để bệnh nhân tiện liên lạc.

Theo các chuyên gia y tế, dịch sởi đang có diễn biến phức tạp và gia tăng mạnh ở các tỉnh phía Bắc. Có tới 80% bệnh nhân chưa được tiêm phòng vắc-xin sởi, trong đó có nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi đang có miễn dịch từ sữa mẹ mà lại chưa đến độ tuổi tiêm phòng vắc-xin sởi vẫn mắc bệnh.

Theo Kiến Giang

Một thế giới