Thứ ba, 09/12/2008 - 11:59

Phòng ngừa dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Dân trí Dị ứng sữa bò, chính xác hơn là dị ứng với protêin có trong sữa thường xảy ra với trẻ em dưới 3 tuổi. Bạn cần chú ý đến các triệu chứng của bé như tiêu chảy, đau bụng…vì đó có thể là những biểu hiện của tình trạng dị ứng sữa.

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất là trứng, lạc và sữa bò. Sau 5 năm, 80% trường hợp dị ứng với sữa bò sẽ khỏi hẳn và sau 8 năm tỉ lệ này là 90%. 10% còn lại sẽ sống chung với bệnh suốt đời.

 

Nguyên nhân của hiện tượng dị ứng sữa chưa được làm rõ nhưng có thể là do yếu tố di truyền kết hợp với việc cho trẻ ăn sữa bò quá sớm. Trẻ bú mẹ thường ít nguy cơ bị dị ứng hơn.

 

Biểu hiện

 

Một vài triệu chứng rất đặc trưng của hiện tượng dị ứng sữa bò ở trẻ sơ sinh như bị eczêma rất nặng (chứng viêm da do dị ứng, da thường mẩn đỏ lên sau đó mọc những mụn nước li ti làm cho da sần lên), có máu ở trong phân và trẻ chậm tăng cân, tăng trưởng không bình thường. Nếu trẻ bị dị ứng nặng, có thể bị sốc phản vệ nặng và đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

 

Một số trường hợp có phản ứng dị ứng chậm hơn với các dấu hiệu như đau bụng, tiêu chảy (phân có thể có hoặc không có máu), bị táo bón. Một số hiện tượng như nôn trớ, thở khò khè cũng có thể liên quan đến việc dị ứng sữa bò.

 

Bú mẹ cũng bị dị ứng

 

Sữa mẹ cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ sơ sinh do chế độ ăn uống của người mẹ. Đôi khi, chỉ cần mẹ ăn trứng hoặc uống sữa là trẻ cũng xuất hiện các dấu hiệu của dị ứng do hấp thụ một phần các chất này qua sữa mẹ. Chính vì vậy, người mẹ cần loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi bữa ăn để tránh trường hợp trẻ bị dị ứng khi bú mẹ.

 

Điều trị

 

Cần điều trị hiện tượng dị ứng sữa bò càng sớm càng tốt. Việc đầu tiên cần làm là bạn ngừng cho bé uống các sản phẩm liên quan đến sữa bò.

Trong khẩu phần ăn của người mẹ cũng cần chú ý tránh các sản phẩm có chứa sữa.

 

Nếu cho bé dùng sữa đậu nành thay sữa bò mà các triệu chứng dị ứng vẫn không giảm thì bạn có thể sử dụng các loại sữa bột đặc biệt ít chứa các protêin gây dị ứng. Các loại sữa này cần được các bác sỹ kê đơn và được bán tại khoa dinh dưỡng của các bệnh viện nhi.

 

Sau một thời gian, bác sĩ sẽ thử phản ứng của bé bằng cách cho sữa bò vào thức của bé dưới dạng một xét nghiệm y học. Nếu trẻ vẫn bị dị ứng thì phải tiếp tục dùng sản phẩm sữa thay thế và sau một thời gian lại kiểm tra xem trẻ đã dung nạp được sữa bò hay chưa.

 

- Khi cho bé bú mẹ hoặc uống sữa bò, nếu bé khóc và miệng bị sưng lên thì có thể bé đã bị dị ứng sữa.

 

- Hãy nhớ rằng các triệu chứng thông thường như tiêu chảy, nôn trớ, đau bụng…cũng có thể báo hiệu hiện tượng dị ứng.

 

- Trong trường hợp nghi ngờ bé bị dị ứng, đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ khoa nhi.

 

- Nếu không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời, sau này trẻ có thể bị dị ứng với nhiều chất khác và có nguy cơ mắc bệnh hen.

 

- Kiểm tra kỹ thành phần ghi trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng cho bé. Trong trường hợp trẻ bị sốc phản vệ, cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

 

Bích Ngọc

Theo Santé A-Z