Chủ nhật, 18/03/2012 - 11:40

Phó thủ tướng chính phủ: “Tình hình bệnh lao ở Việt Nam còn nhiều thách thức”

Dân trí Tại lễ hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia phòng chống Lao năm 2012” diễn ra ngày 18/3, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện nhân khẳng định: Tình hình bệnh lao ở Việt Nam còn nhiều thách thức”.

  Phó thủ tướng chính phủ: “Tình hình bệnh lao ở Việt Nam còn nhiều thách thức”
Phó thủ tướng Chính phủ thăm bệnh nhân lao đang điều trị tại Viện Phổi TƯ (Ảnh: chinhphu)

 

Bên cạnh những kết quả đáng chú ý như xây dựng được một mạng lưới phòng chống lao trên toàn quốc; phát hiện và điều trị khỏi nhiều bệnh nhân thì tình hình bệnh lao, lao/HIV và lao kháng thuốc đang ở mức cao; chương trình Chống lao quốc gia chưa thu hút được nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị tuyến cơ sở thiếu và nguồn kinh phí chủ yếu dựa vào viện trợ.

 

Phó Thủ tướng kêu gọi các tầng lớp nhân dân chủ động tích cực phòng chống lao vì sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền phải coi phòng chống lao là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; các địa phương cần có kế hoạch phòng chống lao triệt để hơn nữa; các bộ ngành liên quan, các tổ chức xã hội, kinh tế và toàn thể nhân dân hãy tham gia tích cực các hoạt động phòng chống lao cùng phấn đấu thanh toán bệnh lao ở nước ta vào năm 2030.

 

Việt Nam hiện xếp thứ 12/ 22 nước có số bệnh nhân lao nhiều nhất thế giới, xếp thứ 14/27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao trên toàn cầu. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 180.000 người mắc và gần 30.000 người chết do bệnh lao. Chương trình Chống lao quốc gia mỗi năm phát hiện khoảng 100.000 bệnh nhân lao và đã chữa khỏi cho 92% số bệnh nhân này. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân lao đa kháng thuốc cao, ước tính khoảng 5.000-6.000 người.

 

Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi Trung ương, thách thức khách quan đối với Chương trình Chống lao quốc gia là tình trạng đồng nhiễm lao/HIV và lao đa kháng thuốc tăng lên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, còn nhiều thách thức chủ quan như: thiếu hụt về nhân lực; thiếu sự phối hợp y tế công-tư và cơ chế điều phối, Luật khai báo các ca bệnh theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm chưa được thực hiện nghiêm túc... Để hoạt động phòng chống lao hiệu quả hơn, thời gian tới, chương trình Chống lao quốc gia tiếp tục tăng cường phát hiện sớm và nhiều nhất tất cả các thể lao; duy trì tỷ lệ điều trị khỏi cao; phấn đấu đến năm 2015, Việt Nam giảm 50% số bệnh nhân hiện mắc so với ước tính năm 2000, khống chế tỷ lệ bệnh nhân lao kháng đa thuốc bằng mức năm 2010 và thanh toán bệnh lao ở Việt Nam vào năm 2030.

 

Nhân dịp này, chương trình Chống lao quốc gia cũng phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ, Bộ Thông tin-Truyền thông, Tổ chức Y tế Thế giới, Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: phát hành trong nước và quốc tế bộ tem thư “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”; tổ chức cuộc thi viết về bệnh lao với chủ đề "Nhịp thở cuộc sống"; tọa đàm thanh niên với công tác phòng chống lao...

 

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Chương trình chống Lao quốc gia tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống lao (24/3)” và chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề “Phòng chống lao vì sức khỏe cộng đồng”. Tại lễ mít tinh, hơn 5.000 người đã tham gia tại Quảng trường Công viên Thống nhất, Hà Nội. Đặc biệt, đã có 500 người đã tham gia hiến máu vì sức khỏe của người bệnh lao và cộng đồng.

 

Ngay sau lễ mít-tinh, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

 

Thu Phương