Thứ sáu, 09/11/2012 - 11:32

Phẫu thuật vì chủ quan mình ngã nhẹ

Ông Đỗ Văn T. (61 tuổi, quận Bình Thạnh, TPHCM) đi trong nhà trượt chân té đập vai xuống đất. Cú ngã nhẹ nhưng làm ông T. đau vùng vai, cơn đau ngày càng nhiều.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Đi khám ông được chẩn đoán chấn thương phần mềm vai và cho thuốc uống nhưng cơn đau vẫn không giảm. Sau hai tháng bệnh nhân cảm thấy tay bên trái bắt đầu yếu, cử động đưa tay lên quá đầu hay dạng vai đều yếu hơn so với bình thường.

 

 Sau khi đến khám tại Phòng khám Chấn thương chỉnh hình,  Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM, bệnh nhân được cho chụp phim MRI có bơm thuốc cản quang vào khớp vai. Hình ảnh trên phim cho thấy, gân trên gai và dưới gai của khớp vai bị rách hoàn toàn và co rút nhiều. Bệnh nhân được phẫu thuật khâu nối gân rách qua nội soi khớp vai.

 

Lời bàn: Khớp vai có tầm hoạt động lớn nhất trong cơ thể, các gân trong khớp vai do đó phải làm việc rất nhiều nên dễ bị thoái hóa và yếu đi. Chỉ cần một tác động rất nhẹ cũng đủ làm gân bị đứt.

 

Chúng ta không nên xem thường những chấn thương kiểu té ngã đập vai xuống hay ngã chống tay. Nếu thấy đau vai và uống thuốc sau một hai tuần không bớt thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được tư vấn và điều trị đúng.

 

Theo BS Tăng Hà Nam Anh

Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình,

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM

Khoa học & Đời sống