Thứ sáu, 11/08/2017 - 18:01

Lâm Đồng:

Phát hiện xương cá nằm trong cổ suốt 3 tháng sau khi chụp CT

Dân trí Ngày 11/8, tin từ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng) cho biết, đã phẫu thuật gắp thành công chiếc xương cá nằm bờ sau cơ ức đòn chũm bên trái của một bệnh nhân vừa cấp cứu tại bệnh viện.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn T. V. (29 tuổi, ngụ tại huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) bị mắc xương cá trong cổ họng khoảng 3 tháng và đã di chuyển từ vùng họng qua sát động mạch cảnh ngoài bên trái.

Theo lời kể của bệnh nhân V., khoảng 3 tháng trước, anh ăn cá trắm cỏ đã bị sặc, ho nhiều, nuốt đau, rồi chuyển sang không ăn uống được. Sau đó, anh đến một bệnh viện tại địa phương nhưng không tìm được dị vật trong họng và được chẩn đoán theo dõi dị vật họng.

Khoảng 20 ngày gần đây bệnh nhân sưng đau cổ trái, được người nhà đưa vào Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng kiểm tra.

Sau khi khai thác bệnh sử và ghi nhận các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ tại đây đã chụp CT Scaner và phát hiện một dị vật một đầu nằm gần da, một đầu cách động mạch cảnh ngoài trái khoảng 10mm.

Qua tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là một xương cá có kích thước 3 x 1,5 cm, hình dạng đường thẳng.

Theo một bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng), dị vật xương cá bỏ quên của bệnh nhân V. đã di chuyển từ vùng họng có thể từ amidan hoặc vùng hạ họng di chuyển qua máng cảnh có động mạch cảnh ngoài bên trái là trường hợp hiếm gặp. Rất may mắn cho bệnh nhân đầu xương không xuyên thủng gây tổn thương động mạch.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân V. đang dần hồi phục và tiếp tục được các bác sỹ theo dõi.

Ngọc Hà