Phát hiện mới về tác dụng của rau quả đắng

(Dân trí) - Một số loại rau quả có vị đắng dưới đây có tác dụng giảm béo hiệu quả, thanh nhiệt, giải độc...

Phát hiện mới về tác dụng của rau quả đắng - 1


1. Rau cần tây - Giảm béo hiệu quả

 

Theo nghiên cứu gần đây nhất của trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường và bệnh béo phì của các nhà khoa học Newyork, rau cần tây có vị đắng nhẹ, không quá nồng, chứa đến 95% hàm lượng nước. Một cây cần tây chứa khoảng từ 4-5 calo. Tuy nhiên, khi ăn, chúng ta phải mất từ 4-5 calo để nhai nhừ cần tây, cộng thêm khoảng 5 calo để thực hiện quá trình tiêu hóa cần tây. Do đó, nhiệt lượng để tiêu hóa cần tây còn vượt quá lượng calo mà cây cần tây có thể cung cấp cho cơ thể. Chính vì lý do này, cần tây có vai trò tích cực trong quá trình giảm béo.

 

Lưu ý: Phương pháp chế biến cần tây để đạt hiệu quả giảm béo nhất đó là: cho cần tây tươi đã được rửa sạch vào nước đã đun sôi khoảng 2 phút rồi cho ra ngoài. Thái nhỏ cần tây, cho thêm một chút táo xanh để làm món salat vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, lại có tác dụng giảm béo hữu hiệu.

 

2. Măng tây - Lợi khí, lợi tiểu

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong măng tây vô cùng phong phú, có vị mát, đắng dịu giúp kích thích sự thèm ăn, là trợ thủ đắc lực của hệ tiêu hóa.

 

Ngoài ra, thành phần kali dồi dào trong măng tây giúp lợi tiểu, làm giả áp lực cho hệ tim mạch, vô cùng có lợi cho những người mắc chứng huyết áp cao hay lượng cholesterol trong máu vượt chuẩn.

 

Theo sách Đông y, măng tây có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm, hạ hỏa giải độc, có tác dụng lợi khí, tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể.

 

Lưu ý: Hòa thành hỗn hợp bao gồm nước cốt chanh, mật ong, nước lọc( sạch), muối tinh theo lượng thích hợp vừa khẩu vị của mỗi người. Sau đó cho thêm một vài miếng măng tây, mấy lát cà chua rồi để vào tủ lạnh bảo quản. Như vậy, mùa hè nắng nóng này bạn đã có thứ thực phẩm hấp dẫn, vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe.

 

3. Quả hạnh nhân - Thanh nhiệt, giải độc

 

Hạnh nhân được biết đến như một trong các vị thuốc đông y giúp thanh nhiệt, tiêu độc. Bởi hạnh nhân rất dễ tiêu hóa, giúp lợi tiểu, lại có hàm lượng xenlulozơ phong phú có lợi cho phổi và có khả năng thanh nhiệt, giải độc cao. Do đó cũng góp phần” đào thải” các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, giúp giảm béo hiệu quả.

 

Lưu ý: Trước khi sử dụng loại quả hạnh nhân có vị đắng làm vị thuốc giảm cân, cần phải trần qua nước sôi để bớt đắng cũng như một số độc tố có hại trong hạnh nhân.

 

4. Qủa sơn trà (sơn tra, táo mèo) - Giàu hàm lượng chất xơ

 

Sơn trà có tính dịu mát, vị chua ngọt pha chút vị đắng nhẹ, giàu hàm lượng chất xơ và các thành phần khoáng chất.

 

Cứ 100 gam sơn trà thì lại có 0,4 gam protein, 6,6 gam cacbonhydrat, đồng thời còn chứa vitamin B và C. Do đó, đây là loại quả có tác dụng giảm béo rất tốt.

 

Ngoài ra, sơn trà còn chứa nhiều axit hữu cơ, kích thích tiêu hóa, có tác dụng tích cực trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm cũng như giải khát hiệu quả.

 

5. Mướp đắng - “Sát thủ của chất béo”

 

Nghiên cứu cho thấy, mướp đắng là” sát thủ của chất béo” giúp giảm béo hiệu quả. Chất giúp tiêu mỡ đặc biệt trong mướp đắng có tác dụng giảm tới 40-60% lượng đường trong cơ thể. Do đó, mướp đắng là một trong những loại quả được dùng trong Đông y khá phổ biến, vừa có tác dụng chữa bệnh đau đầu, vừa giúp giảm cân hiệu quả.

 

Lưu ý: Không nên xao mướp đắng ở nhiệt độ quá cao, bởi nhiệt độ cao sẽ làm hàm lượng chất có tác dụng giảm béo bị phân hủy. Do đó, tốt nhất nên thái nhỏ mướp đắng để làm các món nộm, salat. Như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả giảm béo, giúp bạn sở hữu một thân hình thon gọn, khỏe mạnh.

 

Phạm Hằng

Theo Xinhuanet