Hà Nội:

Phát hiện 3 tấn mỡ thối chuẩn bị vào lò bánh trung thu

(Dân trí) - Đêm 10/9, tổ công tác liên ngành về môi trường Hà Nội phát hiện một xe ô tô vận chuyển hơn 3 tấn mỡ động vật đang ở giai đoạn phân hủy. Số mỡ này dự kiến được dùng làm nhân bánh trung thu...

Tại hiện trường, chiếc xe ô tô hiệu ISUZU BKS 30K - 91XX bốc mùi hôi rất nặng, tiếng bọ bay vo ve luẩn quẩn quanh khoang chở hàng. Tiến hành kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ phát hiện gần 100 bao tải, trọng lượng mỗi bao khoảng 50kg đang bốc mùi thối.

Trong mỗi bao là hàng trăm miếng mỡ động vật đã mốc đen, đang trong quá trình phân huỷ, dòi bọ bâu kín. Trọng lượng số mỡ động vật nói trên khoảng trên 3 tấn.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng Nguyễn Khả Quỳnh (SN 1976), trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên. Anh Quỳnh cũng khai nhận vừa thu mua số mỡ động vật này ở các nhà dân tại huyện Thường Tín, đang trên đường vận chuyển về địa bàn huyện Đông Anh tiêu thụ thì bị phát hiện.
Phát hiện 3 tấn mỡ thối chuẩn bị vào lò bánh trung thu - 1

Từng tảng mỡ đen thui, bốc mùi thối 
 
Theo chỉ huy Đội 2.1 Phòng Cảnh sát môi trường, CA Hà Nội, rất có khả năng, số mỡ trên được thu mua để chế biến nhân loại bánh trung thu gia công.

Trước đó, ngày 6/9, Đội CSKT CA quận Đống Đa phối hợp Quản lý thị trường số 4 tại bến xe Nước Ngầm đã kiểm tra xe khách biển kiểm soát 65M-1610 do Nguyễn Hùng Dũng (51 tuổi, ở 314/11 đường Cách mạng Tháng Tám, thành phố Cần Thơ) cầm lái. Trong xe, lực lượng chức năng phát hiện 2,6 tấn bì lợn đã có mùi thối.

Vào thời điểm kiểm tra, lái xe Dũng không xuất trình được hoá đơn, chứng minh nguồn gốc lô hàng. Ông Dũng khai vận chuyển hàng từ TP Cần Thơ. Cơ quan chức năng đã tạm giữ số hàng trên, chuyển Chi Cục Thú y Hà Nội xử lý và phạt hành chính đối với Dũng 2 triệu đồng.
 
TPHCM: Trên 30% cơ sở bánh trung thu không đạt VSATTP
 
Tiến hành thanh tra 69 cơ sở sản xuất bánh trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 25 cơ sở không đạt chất lượng ATVSTP, 15 cơ sở bị xử phạt và 29 cơ sở bị nhắc nhở. Các lỗi chính vẫn là không khám sức khỏe cho nhân viên khi tuyển dụng, vấn đề vệ sinh dụng cụ, môi trường, con người; việc bảo quản bánh vẫn còn nhiều thiếu sót.

 

Các cơ sở còn lại đã có nhiều cải tiến trong quy trình sản xuất, có ý thức về ATVSTP như dùng khay inox thay cho những vật dụng dễ gây phơi nhiễm thực phẩm…; nhân viên có trang phục riêng, được tập huấn ATVSTP…

 

Được biết, hiện có 228 cơ sở sản xuất bánh trung thu trên toàn thành phố, phần lớn các cơ sở này tập trung tại các Quận 1, Q.3, Q.5, Q.6, Q.8, Q.11, Q.Bình Thạnh, Q. Bình Tân, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú. 

Những thông tin trên được công bố tại buổi sơ kết công tác thanh tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố vào chiều ngày 10/9.

Ngọc Thanh

 
Phúc Hưng