Những “siêu thực phẩm” không nên bỏ qua trong năm 2013

(Dân trí) - Ai cũng biết về lợi ích của rau xanh, củ quả, trứng sữa, dầu ôliu.... Tuy nhiên, đây là lúc bạn nên thêm vào danh sách một số loại “siêu thực phẩm” cho năm 2013!

 

1. Trái bơ


 

1. Trái bơ

 

Mặc dù giàu chất béo, song phần lớn là chất béo không no chuỗi đơn có ích cho tuần hoàn máu. Đặc tính chống ôxy hóa của trái bơ giúp cải thiện bệnh tiểu đường và cao huyết áp mạn tính. Trái bơ cũng chứa lượng vitamin E rất dồi dào.

 

2. Quả việt quất

 

Việt quất rất giàu chất xơ và có hàm lượng đường thấp. Không chỉ an toàn cho người bị bệnh tiểu đường, loại quả này còn được chứng minh là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Việt quất cũng được xem là loại trái cây tốt nhất cho chức năng não bộ vì chúng làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.

 

3. Quả lựu

 

Chứa nhiều các chất chống ôxy hóa, quả lựu và nước ép lựu giúp phá hủy những hợp chất có thể gây hại cho mô của cơ thể. Loại quả này được xem là rất có ích cho việc chống lại những bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim và cả bệnh Alzheimer.

 

4. Nho tím

 

Quả và nước ép nho tím rất tốt cho tim vì chúng có chứa những sắc tố giúp ngăn ngừa bệnh tim.

 

5. Củ cải đỏ

 

Màu tím đỏ của củ cải đỏ có được là nhờ beta-cyanin, một chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

 

6. Cải thìa, súp lơ xanh và mầm súp lơ xanh

 

Ngoài canxi và vitamin C, tất cả những loại rau này đều rất giàu sulphoraphan, giúp cơ thể chống lại ung thư. Ngoài ra, súp lơ xanh và mầm súp lơ xanh còn chứa axit folic.

 

7. Quế

 

Quế rất hiệu quả trong việc cải thiện hoạt động của insulin và nhờ đó giúp kiểm soát đường huyết.

 

8. Tỏi

 

Tỏi, cũng như hành, chứa nhiều các hợp chất sulfid hữu cơ, giúp làm giảm cholesterol “xấu”. Nó giúp xây dựng hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể chống lại vi khuẩn tốt hơn nhiều loại kháng sinh thông thường.

 

9. Cải xoăn, cải bẹ và cải củ

 

Những loại rau xanh như cải xoăn, cải bẹ và cải củ là nguồn cung cấp carotenoid phong phú – làm giảm nguy cơ giảm thị lực hoặc mù loà ở người già. Ngoài ra chúng còn chứa lượng lớn canxi. Cải xoăn cũng chứa những chất chống ôxy hóa chống lại ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, những chất xơ có lợi và là nguồn vitamins A và C dồi dào.

 

10. Các loại hạt

 

Hạt hướng dương, hạt lanh và hạt vừng rất giàu protein, chất béo có ích, vitamin E, magiê và chất chống ôxy hóa giúp đẩy lùi stress. Hạt hướng dương là một trong những nguồn vitamin E chủ yếu, hạt lanh giàu axit béo omega-3, trong khi vừng được xem là rất tốt cho sức khỏe.

 

11. Thịt nạc

 

Các loại thịt nạc gồm thịt gà và thịt gà tây bỏ da cung cấp cho cơ thể tyrosin, một loại axit amin thiết yếu giúp cơ thể vượt qua trạng thái mệt mỏi. Thịt nạc còn chứa vitamin B, sắt và các protein cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

 

12. Cá – cá mòi, cá hồi và cá thu

 

Cá mòi là nguồn axit béo omega-3 dồi dào giúp cho trái tim khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng và cũng giàu vitamin D. Cá hồi và cá thu là những nguồn DHA và EPA tốt nhất, đây là những chất béo omega-3 có tác dụng bảo vệ tim hiệu quả nhất.

 

13. Đậu phụ và sữa đậu nành

 

Một nửa chén đậu phụ cung cấp 30 mg trong tổng số 90 mg isoflavone hằng ngày mà cơ thể cần để cải thiện mật độ xương, trong khi một chén sữa đậu nành góp thêm khoảng 20-25 mg isoflavone.

 

Anh Khôi

Theo MFW