Thứ sáu, 09/10/2009 - 15:30

Những người nên “kết thân” với thực phẩm giàu protein

Dân trí Thực phẩm giàu protein rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể nhưng với những nhóm đối tượng sau thì cần phải “kết thân” với loại dinh dưỡng thiết yếu này.

 

 

Tầm quan trọng của thực phẩm giàu protein?

 

Những thực phẩm giàu protein rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể mỗi người. Đây là loại thực phẩm giàu chất đạm, cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày để cơ thể phát triển đúng cách.

 

Ngoài ra, thực phẩm giàu protein cung cấp năng lượng cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể. Nó góp phần duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và xây dựng hệ thống cơ bắp mạnh mẽ.

 

Những thực phẩm giàu protein

 

- Thịt bò nạc

- Sữa ít béo; các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua ít béo và sữa không béo

- Cá và các loại hải sản

- Gà và gà tây (lưu ý loại bỏ da gà khi ăn đối với người đang ăn kiêng)

- Trứng (lòng trắng trứng rất giàu protein và có tác dụng loại bỏ mỡ trong cơ thể)

- Các loại hạt và hạt có chứa nhân như hạnh nhân, hạt điều

 

Nhóm đối tượng cần protein

 

Người bị tiểu đường: những thực phẩm giàu protein thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giúp điều chỉnh hormone insulin.

 

Cá và các sản phẩm gia cầm không da (thịt nạc) rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra váng sữa cũng là một lựa chọn tốt.

 

Phụ nữ mang thai: Khi mang bầu, các bác sĩ thường khuyên bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàu  đạm để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho thai nhi khỏe mạnh. Ngoài thịt, cá, sữa;  đậu đen, xà lách được coi là rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai.

 

Người ăn chay: Đậu, các loại hạt và thực phẩm đậu nành là nguồn cung cấp protein cao.

Ngoài ra, cả một rừng rau phong phú như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, bí ngô, đậu lăng, đậu Hà Lan và ngũ cốc (lúa mạch, gạo) cũng chứa lượng protein dồi dào.

 

Người muốn tăng cân: protein từ cá, thịt đỏ, thịt gà, trứng và các sản phẩm từ sữa có thể giúp tăng cân vùn vụt.

 

Người muốn giảm cân: Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một chế độ ăn kiêng có nhóm thực phẩm giàu protein có thể ngăn chặn chứng thèm ăn, từ đó tăng cơ hội giảm cân. Ví như nên ăn trứng vào buổi sáng để ít cảm thấy đói hơn vào giữa 2 bữa ăn.

 

Lê Nhi

Theo buzzle