Những lợi ích sức khỏe của nước dứa

(Dân trí) - Giàu vitamin, chất khoáng, và chất chống oxy hoá, nước dứa là “chất nền” phổ biến cho nhiều loại sinh tố và cocktail. Nó thậm chí có thể được sử dụng để làm mềm thịt.

Dứa từ lâu đã được sử dụng như một bài thuốc gia đình cổ truyền cho các vấn đề về tiêu hóa và viêm. Nó cũng đã được nghiên cứu về những lợi ích đối với hệ miễn dịch và khả năng giảm thời gian lành vết thương.

Có hơn 100 giống dứa khác nhau, nhưng chỉ có 8 giống được trồng thương mại. Dưới đây là 5 lợi ích sức khoẻ của nước ép dứa

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Uống nước dứa có thể làm tăng hệ miễn dịch và rút ngắn thời gian hồi phục khi bị bệnh.
Uống nước dứa có thể làm tăng hệ miễn dịch và rút ngắn thời gian hồi phục khi bị bệnh.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Philippines, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của dứa ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

Những em được ăn dứa đóng hộp hàng ngày ít bị nhiễm vi rút và vi khuẩn hơn những em không ăn dứa. Thời gian hồi phục của trẻ khi bị những bệnh này cũng được rút ngắn.

2. Tiêu hóa

Bromelain là một enzym có trong quả dứa và nước ép dứa giúp “cắt nhỏ” và tiêu hóa protein. Bromelain ở dạng viên nang cũng đã được chứng minh là làm giảm sưng, bầm tím, giảm thời gian lành vết thương, và giảm đau sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, ăn dứa và uống nước dứa sẽ không cung cấp đủ lượng bromelain cho mục đích điều trị. Các qui trình chế biến thông thường được sử dụng khi sản xuất nước dứa làm giảm lượng bromelain trong nước ép dứa.

3. Ung thư

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sử dụng nước dứa tươi đã phát hiện ra rằng nước ép từ lõi, thân, và thịt quả tất cả đều ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư đại tràng.

Cần tiến hành thêm các nghiên cứu trên người trước khi liên hệ nước ép dứa với phòng ngừa ung thư.

Theo Khoa dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard, beta-caroten có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một nghiên cứu khác, những người ăn nhiều thực phẩm chứa beta-caroten hơn những người khác đã được thấy là giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

4. Da

Nước dứa có chứa vitamin C và beta-caroten. Những chất chống oxy hoá này có thể giúp chống lại các tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn, và cải thiện kết cấu da nói chung.

Vitamin C cũng giúp hình thành collagen, một protein phổ biến trong cơ thể tạo nên sức mạnh và cấu trúc của da.

Vitamin C trong dứa có thể giúp giữ cho mắt khỏe và không bị đục thủy tinh thể.
Vitamin C trong dứa có thể giúp giữ cho mắt khỏe và không bị đục thủy tinh thể.

5. Mắt

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có thể giảm 1/3 nguy cơ đục thủy tinh thể. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của chế độ ăn này ở 1.000 cặp đôi sinh đôi ở Anh.

Chất dịch bên trong mắt chứa vitamin C, và chế độ ăn giàu vitamin C có thể giúp duy trì chất dịch này và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa dẫn đến đục thủy tinh thể.

Thành phần dinh dưỡng

Theo Cục Nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một cốc (250 gram) nước ép dứa đóng hộp không đường có chứa:

• 132 calo

• 0,9g protein

• 0,3g chất béo

• 32g carbohydrate

• 0,5g chất xơ

• 25g đường

Một cốc nước dứa cung cấp 63% nhu cầu hàng ngày của người lớn về mangan, 42% nhu cầu vitamin C hàng ngày và 10% hoặc hơn thiamin, vitamin B6 và folat.

Dứa cũng chứa các chất dinh dưỡng sau:

• kali

• magiê

• đồng

• beta-caroten

Những lời khuyên khi uống nước ép dứa

Vì các loại nước ép bán sẵn thường có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn, nên nước trái cây tốt nhất nên làm ở nhà.
Vì các loại nước ép bán sẵn thường có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn, nên nước trái cây tốt nhất nên làm ở nhà.

Nên chú ý đến cỡ suất đối với tất cả các loại nước ép trái cây. Mặc dù chứa các vitamin và khoáng chất, chúng cũng có nhiều carbohydrat và đường.

Nước dứa có vị ngọt hơi chua tự nhiên. Tốt nhất là hãy chọn nước dứa không thêm đường.

Có thể tự chế biến nước dứa ở nhà để nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất. Quá trình chế biến và bảo quản nước ép thường làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng.

Khi tự làm nước ép, có thể đảm bảo là không có thêm các chất bảo quản hoặc đường, cũng như chắc chắn là sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ quả chín.

Thận trọng

Một số người có thể cảm thấy sưng hoặc khó chịu ở miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa do enzym bromelain. Tiếp xúc cực kỳ nhiều với bromelain có thể gây phát ban, nôn mửa, và tiêu chảy.

Bromelain cũng có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc, bao gồm:

• kháng sinh

• thuốc chống đông máu

• thuốc chống trầm cảm

• thuốc chống co giật

Tính axit trong dứa, cam chanh hoặc hoa quả nhiệt đới khác có thể gây tăng ợ nóng hoặc trào ngược ở người bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD.

Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho người bị suy thận. Nếu thận không loại bỏ được kali dư ​​thừa trong máu, nó có thể gây tử vong.

Quá nhiều kali cũng có thể gây trở ngại cho thuốc chẹn beta, một thuốc kê đơn điều trị bệnh tim.

Những người bị dị ứng với latex thường dễ bị dị ứng với dứa hơn người khác. Các triệu chứng dị ứng latex có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

• phát ban hoặc nổi mề đay

• sưng

• đau họng

• co thăt dạ day

• thở khò khè

• ngứa mắt

Bất cứ ai gặp phải những triệu chứng này sau khi uống nước dứa đều cần đi khám bác sĩ.

Cẩm Tú

Theo MNT