Thứ Bẩy, 26/03/2011 - 08:27

Những lợi ích “kỳ diệu” của cà chua

Dân trí Cà chua là loại rau phổ biến, được đưa vào rất nhiều món ăn. Cà chua không chỉ có tác dụng với sắc đẹp mà còn thực sự hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

 
Cà chua kết hợp với trứng sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng
 

1. Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận da

 

Do giàu rutin, beta-carotene, vitamin B và  C; đặc biệt hàm lượng vitamin P nhiều nhất trong các loại rau củ… có tác dụng nhuận da, bảo vệ huyết quản, giảm huyết áp, hỗ trợ tiêu hoá.

 

2. Bảo vệ tim mạch

 

Chất lycopene trong cà  chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.

 

3. Phòng ung thư

 

Chất lycopene còn có  khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú…

 

4. Chống lão hóa

 

Vitamin C trong cà  chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hoá, làm mát máu, điều hoà gan, thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp. Do đó cà chua là thực phẩm hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những người bị huyết áp cao, hay bệnh thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, giúp làn da trắng tự nhiên. 

 

5. Tốt cho người viêm thận

 

Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu, và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng

 

Phạm Thúy

Theo people