Những điều chưa biết về giảm béo Low-carb

Low-carb là một phương pháp giảm cân được yêu thích nhất bởi nó có một thực đơn ăn uống đa dạng nên không phải chịu nhiều áp lực, mệt mỏi như các phương pháp khác mà kết quả cũng rất khả quan. Nhưng để được kết quả như mong muốn thì bạn cần hiểu rõ về low carb.

Thủ phạm gây béo phì là tinh bột - đường

Khi mới phát triển DAS, những nhà tiên phong này đã gặp phải rất nhiều phản ứng gay gắt hoặc nhiều ý kiến trái chiều. Người ta “thấy vô lý” ở chỗ: được ăn uống thoải mái, ăn nhiều thịt và thịt mỡ lại giảm được mỡ, giảm béo… nhưng họ đâu biết rằng thủ phạm gây béo phì mới là đường và tinh bột, tạo các tế báo mỡ, gây mỡ dư thừa.

Dựa vào những nghiên cứu của các trường đại học (Mỹ), viện nghiên cứu lớn và uy tín trên thế giới kèm theo khảo sát từ hàng triệu người bị béo phì..., thì thừa tinh bột, đường (chất ngọt) mới là nguyên lý gây ra béo phì và các loại bệnh tật của xã hội loài người. Chất đạm, chất béo không phải là tác nhân gây ra các loại bệnh như gout, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp….

Bởi vậy, sự khác biệt lớn nhất của Low Carb với các phương pháp giảm béo khác là không bị tình trạng béo phì trở lại và không phải nhịn, giảm ăn.

Phải hiểu nguyên lý

Không phải ai tham gia phương pháp giảm cân Low Carb cũng đều hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế, không ít người đã phải bỏ cuộc do không thực hiện một cách nghiêm túc và hiểu nguyên lý về thực đơn ăn uống low carb.

Khi chuyển sang một chế độ ăn uống mới như low carb, bạn cần phải biết phân tích các thành phần món ăn, những món ăn, đồ uống không chứa đường và tinh bột, bao gồm cả gia vị chế biến. Điều này có nghĩa là bạn phải có sự hiểu biết tối thiểu về cách đọc thành phần thực phẩm.

Ví dụ: Khi cầm một hộp Mayonaise lên thì ở đằng sau hay ở đáy hộp có ghi thành phần Carbohydrate, Protein, Fat. Bạn chỉ cần quan tâm tới phần thông số Carbohydrate mà thôi.

Hay khi cầm chai tương ớt cũng lật lại đằng sau để xem thành phần có đường hay tinh bột không. Và khi mua một hộp thịt thì thông số cũng được ghi ở đáy hay ở bên cạnh.

Nếu tự chuẩn bị đồ ăn cho mình, bạn sẽ chủ động được trong việc thay thế gia vị khi biến. Còn nếu ăn, uống ở nhà hàng hay quán xá thì các gia vị chế biến thường chứa đường, tinh bột …

Do đó, để thành công, bạn cần có sự chuẩn bị cụ thể, tỉ mỉ thì sẽ tránh được việc gián đoạn và quá trình thực hiện cũng suôn sẻ hơn. Tốt nhất trong những ngày khởi động đầu tiên, hay thu xếp thời gian và kiên trì dành cho việc ăn kiêng hoàn toàn tinh bột và đường. Nếu thèm ngọt, bạn nên để những gói đường Splenda nhỏ xinh, hay Aspartame trong túi sách để khi đi uống cafe có thể gọi cafe đen không đường và tự bỏ đường ăn kiêng của mình vào.

Chẳng gì có thể “phá hoại” mục tiêu giảm cân của bạn nhanh hơn là việc bạn không thể vượt qua được những cám dỗ của các đồ ăn thức uống là tinh bột và đường trong thời gian low carb, cũng như không biết phải ăn, uống cái gì hay ăn uống ở đâu để thực hiện được kế hoạch giảm béo này nếu như không có điều kiện để chuẩn bị.

Bên cạnh đó, chế độ low-carb tuyệt vời ở chỗ bạn sẽ có được một thực đơn hoàn toàn linh hoạt và phong phú với các loại thịt, rau xanh được chế biến đa dạng như thịt quay, nướng hầm, luộc, các loại hải sản, rau xào, luộc miễn là không tẩm ướp đường và tinh bột.

Nhưng nhiều người khi theo low carb lại thấy trở ngại khi không lên được thực đơn cho mình trong thời gian kiêng khem đường và tinh bột nên dễ bị thất bại.

Ứng dụng vào Việt Nam

Ở Việt Nam, một chế độ ăn kiêng phù hợp với thói quen ăn uống của người dân có tên gọi DAS Low Carb (gọi tắt là DAS) được xây dựng bởi hai bạn tiến sỹ trẻ người Việt đang học tại Nga (Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Quý Đức).

Là trường hợp điển hình của người bị béo phì, bị mỡ máu, chị Thúy Lan, phó TGĐ nhà hàng Mondo cho biết đã từng sử dụng các phương pháp giảm béo như: hút mỡ, đánh mỡ bụng hay các thực phẩm chức năng giảm cân nhưng đều “không ăn thua, tốn kém và hại người và bị béo trở lại”.

Đặc biệt, sau khi sinh em bé kèm theo việc gia đình bồi dưỡng liên tục các thực phẩm chứa tinh bột và đường với mong muôn mẹ có sữa cho con, đồng thời với bản thân có một cơ địa rắn chắc khiến việc giảm cân của chị Lan trở nên khó hơn bao giờ hết.
Chị Lan, Phó TGĐ nhà hàng Mondo đã giảm tới 15kg nhờ Low-carb
Chị Lan, Phó TGĐ nhà hàng Mondo đã giảm tới 15kg nhờ Low-carb

Tuy nhiên, sau 6 tháng kiên trì thực hiện chế độ Low Carb, chị Lan đã giảm được 15kg và “rổ” mỡ bụng hiện giờ đã được cải thiện đáng kể.

Như vậy, để thành công, bạn cần hiểu biết về thực phẩm, nắm được nguyên lý, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị thực đơn để có thể chủ động, và quan trọng là phải hết sức kiên trì!

Giờ đây việc thực hiện Low Carb đã trở nên dễ dàng  hơn khi Nhà hàng Mondo chuyên cung cấp thực đơn Low Carb cả 3 bữa chính được tư vấn bởi các chuyên gia dinh dưỡng Italia, đã được kiểm định bởi DAS (100% không chứa đường và tinh bột), với nhiều món ngon, lạ miệng, phong phú về hương vị (làm chuẩn bằng gia vị Low Carb). Với nhiều chương trình giảm béo như DAS, EDAS 2, gói dành cho người bị béo phì nhiều lứa tuổi, kể cả các thiếu nhi bị béo phì, người bị tiểu đường, gói dành cho phụ nữ sau khi sinh…Nhà hàng phục vụ giao hàng tận nơi (kể cả 01 suất) và phục vụ từ 8h00 sáng đến 22h30 tối. Hiện nay nhà hàng giảm giả 10% khi khách hàng thanh toán theo gói Low Carb, chương trình trọn gói 7 ngày và 14 ngày hiệu quả.

Hệ thống nhà hàng Mondo tại Hà Nội.

• Mondo 30A Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội -
Đt tư vấn: 0949436633
Website:  www.mondo.vn

 PV