Những di hại khi ăn phải thực phẩm nhiễm chất vàng Ô

(Dân trí) - Vụ dùng chất vàng ô nhuộm thực phẩm chưa kịp lắng xuống thì mới đây, cơ quan chức năng tại đã bắt quả tang 1 cơ sở nhuôm vàng hàng tấn măng bằng chất vàng Ô; 1 cơ sở giết mổ gà dùng chất nhuộm vải (có chứa vàng Ô) để làm vàng gà. Vàng Ô là một chất màu công nghiệp, độc cho con người nên không được dùng trong chế biến thực phẩm.

Năm 2015, nhiều vụ dùng chất vàng Ô này để nhuộm màu thực phẩm được phát hiện đặc biệt là để “mông má” thịt gà. Sự vụ chưa kịp lắng xuống thì gần đây lại nổi cộm lên việc cả hàng tấn măng tươi được tẩy trắng rồi nhuộm vàng bằng chất vàng Ô độc hại, và một cơ sở giết mổ gà.

Dưới đây là những thông tin khoa học về chất vàng Ô…


Gà nhuộm vàng Ô

Gà nhuộm vàng Ô

Định danh chất vàng Ô

Vàng Ô (Auramine O) là tên thương mại của chất diarylmethane. Đây chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn. Công thức hóa học là C17 H21 N3.

Vàng O chỉ dùng trong công nghiệp và y tế
Vàng O chỉ dùng trong công nghiệp và y tế

Vàng Ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ…và dùng để làm màu sơn quét tường.

Thùng Auramine O có ghi rõ: Chỉ dùng công nghiệp Không được dùng làm phụ gia thực phẩm
Thùng Auramine O có ghi rõ: Chỉ dùng công nghiệp Không được dùng làm phụ gia thực phẩm

Trong y khoa, Auramine Ô có thể được sử dụng để nhuộm màu vi khuẩn axit nhanh, như Mycobacterium, vi khuẩn Lao, nhở khả năng liên kết với acid mycolic trong thành tế bào loại vi khuẩn này, tương tự như thuốc nhuộm Ziehl-Neelsen. Vàng Ô cũng có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm huỳnh quang Schiff. Người ta còn kết hợp Auramine Ô với Rhodamine B tạo thành thuốc nhuộm là auramine-rhodamine rất tốt để nhuộm vi khuẩn Lao (Mycobacterium tuberculosis). Phức hợp auramine-rhodamine này cũng có tác dụng khử trùng.

Những tác hại của vàng Ô

* Nhiễm độc cấp:

Trên đường hô hấp: vàng Ô gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi..

Trên hệ tiêu hóa: vàng Ô gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy..

Tiếp xúc da sẽ gây ngứa, bong tróc, viêm loét da.

* Nhiễm độc lâu dài

Parodi (1982) nghiên cứu trên động vật cho thấy vàng Ô auramine gây ung thư cho chuột cống và chuột nhắt.

Nhiều thí nghiệm cho thấy vàng Ô làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương.

Đôi điều bàn luận

Việc dùng chất màu công nghiệp vàng Ô để làm chất phụ gia nhuộm màu thực phẩm là sai trái cần lên án.

Đây là một tội “hình sự” vì sẽ gây những cái chết oan uổng tức thời cũng như những di hại về sau.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng về An toàn thực phẩm, Quản lý thị trường phải quyết liệt vào cuộc để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

 TS.BS Trần Bá Thoại  

Ủy viên BCH Hội NỘI TIẾT  VIỆT NAM