Nhiều người ngộ độc vì thức ăn ôi thiu

(Dân trí) - Những ngày tết vừa qua, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải bởi số người ngộ độc tăng cao. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là... thời tiết.

Theo Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn -  Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc; trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người Việt Nam (đặc biệt là dân miền Bắc) thường tích trữ và chế biến nhiều loại thức ăn (như thịt gia súc, gia cầm, bánh trứng, mứt…) để dùng dần trong vài ngày liền. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay nắng nóng (chứ không rét) nên thức ăn rất nhanh bị hỏng. Hiện tượng này đã dẫn đến hậu quả là số người ngộ độc do ăn phải thức ăn ôi thiu tăng cao.

 

Được biết, trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận 7 - 8 bệnh nhân, trong đó có khá nhiều trường hợp ngộ độc vì ăn bánh chưng đặt hàng không đảm bảo vệ sinh. Phần lớn số bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn, tiêu chảy, mệt lả…Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phải tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu do uống quá nhiều rượu hoặc uống lẫn các chất kích thích cùng lúc gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.

 

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, từ mùng 1- 3 Tết có 304 người bị ngộ độc thực phẩm nhưng không có vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt nào xảy tại các địa phương.

 

Thanh Trầm