Chủ nhật, 28/02/2010 - 14:47

Nhiễm trùng nặng do điều trị theo cách dân gian

Dân trí Bệnh nhân này đã tự điều trị một vết thương nhỏ theo truyền khẩu dân gian tới 3 phương cách (đắp lá dâm bụt, đắp gan cóc tươi và thuốc dán), nhưng cuối cùng vết thương bị nhiễm trùng nặng, hoại tử đến nỗi xém bị cưa chân.

 
Từ một vết thương nhỏ không đáng kể đã chuyển thành vết loét rộng do đắp lá, đắp gan cóc tươi...
 

Theo PGS.TS Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: khoảng 10 ngày trước, bệnh nhân N.T.T (sinh 1970, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) bị một vết thương nhỏ ở vùng cẳng chân trái. Anh T. đã tự nặn mủ và theo lời người quen lấy 7 lá cây dâm bụt, cho thêm ít muối giã nhỏ rồi đắp lên vết thương.

 

Hôm sau, thấy vết thương không giảm mà lại đau nhức nhiều hơn và cơ thể sốt cao, anh T. tiếp tục nghe theo lời một người khác, lấy gan cóc tươi để đắp lên vết thương. Thấy chỗ trầy xước ngày càng lở loét, anh T. lại nghe lời dán cao thuốc Bắc lên.

 

Đến ngày 23/2, không còn chịu nổi sự đau nhức, anh T. mới chịu đến BVND115 để xin điều trị. Các BS cho biết vết thương đã bị áp xe rộng 6cm cùng viêm tấy, nhiễm trùng cả 1/3 vùng cẳng chân trái.

 

Đây là một trường hợp dùng cách điều trị dân gian đã “thất truyền” từ lâu (đắp lá dâm bụt, thuốc dán…). Cũng may là đến BV và được các BS xử lý kịp thời, nếu không cẳng chân trái bệnh nhân có thể bị cưa do nhiễm trùng sâu gây viêm xương và hoại tử cẳng chân, PGS.TS Cao Văn Thịnh khẳng định.

 

PGS Thịnh cũng cảnh báo, với các vết thương phần mềm thì yếu tố quan trọng là không để bị nhiễm trùng. Mà việc dùng các thuốc theo dân gian lại dễ gây nhiễm trùng rất nguy hiểm. Đặc biệt, với những người có bệnh tiểu đường, lao phổi, sức đề kháng yếu, cũng như người lớn tuổi và trẻ em còn có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 

Ngọc Thanh