Thứ tư, 10/06/2009 - 21:35

Nhận biết quần áo chứa độc chất gây ung thư

Để nhận biết quần áo có chứa nhiều hàm lượng phóc - môn (formaldehyde), một loại chất có thể gây ung thư ở người không dễ vì đây là chất khí không màu. Tuy nhiên, vẫn có thể biết được thông qua mùi hăng hăng như mùi hạt cải của formaldehyde lẫn trong quần áo.

Độc chất gây ung thư có nhiều trong vải rèm, thảm

 

Thông tin về việc gần 47% sản phẩm may mặc của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc chứa hàm lượng phóc - môn, một tác nhân gây ung thư trong những ngày gần đây khiến nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ lo lắng. Từ lâu, thị trường quần áo, vải, giày ở miền Bắc nước ta đều được các chủ hàng “đánh” từ Quảng Đông và các tỉnh lân cận về Việt Nam, sau đó mới phân ra các loại hàng cao cấp và thứ cấp, trong đó có khá nhiều quần áo trẻ em.

 

Phỏng vấn nhanh của phóng viên với các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi mẫu giáo trên địa bàn TP Hà Nội đa số họ đều cho rằng những thông tin trên đã khiến nhiều người “tẩy chay” mua quần áo trẻ em của Trung Quốc. Cẩn thận hơn, một số bậc cha mẹ còn bỏ vào thùng rác toàn bộ những quần áo Made in China đã mua trước đó.

 

Tuy nhiên, theo TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hoá, Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội, việc loại bỏ quần áo đã mặc có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc vì e sợ hít phải phóc -  môn là không cần thiết và lãng phí. Vì độc chất này chỉ gây hại khi áo quần, vải vóc còn mới. Hơn nữa, hàm lượng phóc -  môn tồn dư trong nhóm vải dành cho trẻ em thấp hơn nhiều so với các nhóm vải khác, trong đó, nhiều nhất là nhóm vải trang trí nội thất, rèm cửa.

 

Nguy hiểm nhưng có thể xử lý được

 

Để nhận biết hàm lượng phóc -  môn có trong quần áo, vải vóc, TS La Thế Vinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng chỉ có thể thực hiện nhờ các phương pháp kiểm tra qua dung dịch do mùi hắc đặc trưng của hóa chất này vẫn có thể bị lẫn với các loại hóa chất khác như: Hồ vải, nhuộm màu vải hay giữa các loại chất liệu vải khác nhau.

 

Đặc biệt, theo TS Trần Hồng Côn với những người đã từng ăn tương hạt cải thì có thể nhận ra được quần áo, vải vóc có nhiều hàm lượng phóc -  môn vì phóc -  môn tuy là một chất khí không màu nhưng có mùi hăng hăng giống hệt như mùi tương hạt cải. Ở nồng độ thấp, phóc -  môn có thể gây phồng rộp giác mạc, kích ứng mũi và họng, có khả năng gây chảy nước mắt, hắt hơi và ho. Ở nồng độ cao, phóc -  môn có thể gây cảm giác buồn nôn và khó thở.

 

Theo Mai Thúy

Gia đình & Xã giiuh