Nguy cơ ung thư vú vì quá gầy khi trẻ

(Dân trí) - ​Bị thiếu cân khi trẻ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú khi ở tuổi tiền mãn kinh, nghiên cứu mới cho thấy.

Mặc dù các tác giả của nghiên cứu không phỏng đoán lý do tại sao lại như vậy, ong nghiên cứu trước đây cho thấy béo phì dẫn đến nồng độ estrogen cao hơn, có thể gây ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, ở phụ nữ tiền mãn kinh, estrogen cao có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này do họ có các tế bào vú khỏe mạnh hơn ngay từ đầu. Nguy cơ ung thư vú cũng tăng theo tuổi.

Thiếu cân làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh
Thiếu cân làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Ung thư, London đã phân tích 19 nghiên cứu về mối liên quan giữa BMI và nguy cơ ung thư vú trong tổng số 758.592 phụ nữ tiền mãn kinh.

Phụ nữ được đo chỉ số BMI ở độ tuổi từ 18 đến 24, 25 đến 34, 35 đến 44 và 45 đến 54.

Trong số này, 13.082 người phát triển ung thư vú trong khoảng 9 năm.

“Tăng cân không phải là câu trả lời”

Rachel Rawson, chuyên gia điều dưỡng lâm sàng cao cấp tại Breast Cancer Care, nói: “Trong khi những phát hiện này cho thấy một chiều hướng thú vị cho những gì chúng ta biết về béo phì và nguy cơ ung thư vú, duy trì cân nặng khỏe mạnh vẫn là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho sức khỏe.

“Phụ nữ gọi đến đường dây trợ giúp của chúng tôi mỗi ngày để tìm cách giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng đối với phụ nữ trẻ, tăng cân không phải là câu trả lời.

“Cũng cần nhớ là ung thư vú không phổ biến ở phụ nữ trẻ”.

Chưa đến 7% chẩn đoán ung thư vú được đưa ra cho phụ nữ dưới 40 tuổi ở Anh và Mỹ.

Quá gầy trong độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi đặc biệt nguy hiểm
Quá gầy trong độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi đặc biệt nguy hiểm

Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí JAMA Oncology.

Mối liên hệ giữa béo phì và ung thư

Mặc dù những phát hiện của nghiên cứu, nghiên cứu trước đây cho thấy thừa cân có thể gây ra nhiều loại ung thư.

Lượng mỡ thừa tác động đến cơ chế tác dụng của hoóc-môn đến các tế bào, có thể khiến chúng nhân lên và dẫn đến khối u.

Các tế bào mỡ cũng dẫn đến viêm, khiến tế bào phân chia nhanh hơn và có thể gây ung thư về lâu dài.

Sau mãn kinh, estrogen do các tế bào mỡ tạo ra có thể khiến các tế bào trong vú và tử cung phân chia nhanh hơn.

Các ung thư liên quan nhất đến béo phì là ung thư vú, ruột, tử cung, ống thực quản, tụy, thận, gan, buồng trứng và tuyến giáp.

Bằng chứng gợi ý nguy cơ ung thư của người béo phì sẽ giảm nếu họ giảm cân.

Uống một cốc rượu vang mỗi ngày? Bạn có nguy cơ ung thư vú cao hơn

Uống chỉ một ly rượu vang nhỏ mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ, một báo cáo chính kết luận vào tháng 5 năm 2017.

Điều này có nghĩa là ngay cả việc tuân theo hướng dẫn uống an toàn 14 đơn vị cồn/tuần vẫn có thể đủ để gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tổng kết 119 nghiên cứu, gồm 12 triệu phụ nữ, nhận thấy một ly rượu vang mỗi ngày làm tăng 5% nguy cơ ung thư vú tiền mãn kinh và 9% nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh.

Các tác giả, từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, ước tính khoảng 12.000 ca ung thư vú có thể được ngăn ngừa ở Anh mỗi năm nếu không ai uống rượu.

Tính toán này dựa trên mức tiêu thụ 10g cồn mỗi ngày, là lượng cồn trong 100ml rượu vang mạnh 12% - chưa đến một ly nhỏ 125ml tiêu chuẩn.

Mức này tương đương với 8,75 đơn vị một tuần, hoàn toàn nằm trong giới hạn 14 đơn vị/tuần theo khuyến cáo.

Cẩm Tú