Nguy cơ ung thư vú do vi khuẩn “xấu”

(Dân trí) - Có những vi khuẩn sống trong mô vú của phụ nữ, và chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Các nhà nghiên cứu Canada phát hiện ra rằng những khối u vú có một “hỗn hợp” vi khuẩn sống trong mô vú. Mặc dù vi khuẩn hiện diện phong phú hơn nhiều ở những nơi khác trong cơ thể phụ nữ - như miệng, ruột và âm đạo – một lượng nhỏ vi khuẩn hiện diện trong mô vú là điều tốt, nói như Gregor Reid, giảng viên vi sinh và miễn dịch học tại trường Đại học Western ở Ontario, Canada, nói.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu muốn xem liệu những vi khuẩn này có khác biệt tùy thuộc vào việc người phụ nữ có khối u ở vú hay không. Họ xem xét các mẫu mô vú từ 13 phụ nữ có khối u lành tính, 45 phụ nữ có khối u ung thư và 23 phụ nữ không có khối u.

Tất cả phụ nữ trong nghiên cứu này đều đã được mổ để cắt bỏ khối u, hoặc để nâng hoặc giảm kích cỡ ngực. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích ADN trên một mẫu nhỏ của mô vú đã cắt bỏ để tìm xem những vi khuẩn nào có mặt. Ở phụ nữ có khối u vú, các nhà nghiên cứu sử dụng mô không có khối u.

Kết quả cho thấy một số loại vi khuẩn phổ biến hơn ở những phụ nữ có khối u vú so với những người không có khối u. Phụ nữ có khối u có mức cao hơn của ba loại vi khuẩn là Enterobacteriaceae, Staphylococcus và Bacillus so với những phụ nữ không có khối u. Ví dụ, E. coli, một loại vi khuẩn đường ruột, phổ biến hơn ở vú của phụ nữ có khối u.

Có thể những týp vi khuẩn này có những đặc tính thúc đẩy ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng đã làm một thí nghiệm nhỏ sử dụng vi khuẩn được tìm thấy ở phụ nữ có khối u: Họ đưa vi khuẩn đến các tế bào vú của người nuôi cấy trong ống nghiệm, để xem vi khuẩn có gây tổn thương ADN hay không. Tổn thương AND có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Thí nghiệm cho thấy rằng hai trong số các chủng vi khuẩn (Enterobacteriaceae và Staphylococcus) từ các mô vú gây tổn thương ADN, ít nhất là trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, việc làm thí nghiệm này trên động vật hoặc con người sẽ cho kết quả dứt khoát hơn.

Ở phụ nữ không có khối u, các nhà nghiên cứu quan sát thấy mức độ cao hơn của vi khuẩn Lactococcus và Streptococcus. Có thể là những vi khuẩn có đặc tính chống ung thư, mặc dù điều này chưa được chứng minh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn Lactobacillus, một loại vi khuẩn "tốt", có thể phá vỡ các hợp chất gây ung thư.

Nguy cơ ung thư vú do vi khuẩn “xấu” - 1

Hệ vi khuẩn

Nghiên cứu về vi khuẩn ở vú và tác động của chúng đến nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mới chỉ bắt đầu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng vi khuẩn có thể đóng một vai trò nào đó.

Ví dụ, việc cho con bú có liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú, và có thể là sữa mẹ giúp các vi khuẩn có lợi phát triển. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng vi khuẩn truyền từ mẹ sang con khi cho con bú.

Và ăn probiotics (vi khuẩn "tốt") cũng ảnh hưởng đến vi khuẩn vú. Trong một nghiên cứu gần đây ở Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu đã cho phụ nữ chế phẩm probiotics và sau đó tìm thấy các týp vi khuẩn có trong chế phẩm probiotics trong mô vú của người dùng.

Người ta cho rằng các tế bào miễn dịch trong ruột có thể đón nhận probiotics và vận chuyển chúng đến vú.

Tuy nhiên, việc chỉ ra vai trò của vi khuẩn trong ung thư vú là một câu hỏi lớn và cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn.

Một cách để tiếp tục là đề nghị những người phụ nữ đã được xếp lịch phẫu thuật vú uống probiotics và sau đó theo dõi để xem liệu probiotics có mặt trong mô vú được cắt bỏ trong phẫu thuật hay không, cũng như xem xét khả năng những người phụ nữ này phát triển bệnh ung thư về sau.

Các lợi khuẩn có thể được xem như một cách tiềm năng để ngăn ngừa một số trường hợp ung thư. Ở những phụ nữ bị tăng nguy cơ ung thư vú đồng thời có mức độ cao của vi khuẩn "xấu", các nhà nghiên cứu có thể tìm cách để thay đổi hoặc theo dõi những vi khuẩn này.

Còn trong trường hợp của phụ nữ khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi, "Chúng ta có thể hỗ trợ các vi khuẩn có lợi không? Chúng ta có thể giữ cho chúng khỏe mạnh không? ", GS. Gregor Reid nói.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost