Nguy cơ ung thư do ăn nhiều thịt bò, lợn

(Dân trí) - Những người ăn nhiều thịt lợn, thịt bò và các thịt chế biến sẵn (xúc xích, dăm bông…) có nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư sắc tố da cao hơn, báo cáo của các nhà nghiên cứu Mỹ nhận định.

Đây là công trình nghiên cứu quy mô đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa thịt và ung thư phổi. Nó cũng chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt có nguy cơ ung thư gan và thực quản cao hơn. Riêng nam giới, nếu ăn nhiều thịt đỏ thì còn thêm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

 

Chỉ cần giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là có thể giảm tác động tiêu cực của các thực phẩm này đối với cơ thể”, TS Amanda Cross và các cộng sự ở Viện Ung bướu quốc gia (Mỹ) nhấn mạnh.

 

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu ở 500.000 người trong độ tuổi 50 - 71. Tất cả đều tuân thủ theo các chế độ ăn đã được định trước trong vòng 8 năm. Sau 8 năm, có 53.396 trường hợp ung thư được chẩn đoán.

 

Thịt bò, lợn, chó và cừu được xếp vào nhóm thịt đỏ.

 

Xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, thịt lợn muối… là các loại thịt chế biến sẵn.

Thống kê cho thấy những người ăn trên 5 lạng thịt đỏ mỗi ngày có tỉ lệ bị ung thư phổi, gan, da và thực quản cao từ 20 – 60% so với những người ít ăn thịt đỏ nhất. Những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn nhất (từ 2 lạng trở lên) cũng tăng 20% nguy cơ ung thư da, một loại ung thư phổ biến, và tăng 16% nguy cơ ung thư phổi. Trong khi đó các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa như ung thư ruột kết, bệnh bạch cầu, lymphoma, hay các khối u ác tính lại không hề chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ thịt đỏ.

 

Các nhà khoa học giải thích: Thịt là nguyên nhân gây ung thư bởi chúng chính là nguồn chất béo no và sắt, những chất được xem là liên quan với các chất sinh ung thư. Thịt cũng là nguồn chứa nhiều hóa chất được xem là gây ra sự dị biến gien như N-nitroso, heterocyclic amines và polycyclic aromatic hydrocarbons.

 

Trên thực tế đã có tới hơn một trăm báo cáo dịch tễ học về mối liên quan giữa thịt và bệnh ung thư, được thực hiện ở nhiều quốc gia với nhiều chế độ ăn khác nhau. Nghiên cứu mới nhất này chỉ khác là nó được tiến hành trên diện rộng, với quy mô và số người tham gia lớn nhất từ trước tới nay.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi Jeanine Genkinger, ĐH Georgetown (Washington, DC) và Anita Koushik, ĐH Montreal.

 

Nhân Hà

Theo Reuters