“Nghiện” sô cô la dễ bị xốp xương

(Dân trí) - Nếu có những bằng chứng thuyết phục cho thấy sô cô la <a href=" http://dantri.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=159424"> rất tốt cho tim </a>thì những nghiên cứu mới đây lại cho thấy nó hoàn toàn không tốt cho xương.

Những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nếu nghiện sô cô la (ngày nào cũng ăn) sẽ có hệ xương yếu hơn so với những người cùng tuổi nhưng ít ăn hơn. ”Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mỗi quan hệ giữa việc ăn sô cô la với cấu trúc xương. Kết quả cho thấy thói quen ăn sô cô la tỉ lệ thuận với nguy cơ loãng và gãy xương”, TS Jonathan M. Hodgson, ĐH Y Dược Western Australia và các cộng sự cho biết.

 

Sô cô la rất giàu chất flavonoid, đây là một chất được xem là tốt cho xương. Tuy nhiên, sô cô la cũng chứa oxalat, chất có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu can xi. Hơn thế đường trong sô cô la cũng làm tăng quá trình “bài tiết” can xi trong xương.

 

Để có kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát hơn 1.000 phụ nữ trong độ tuổi 70 – 85, những người này đều tham gia vào một nghiên cứu về nguy cơ gãy xương và viên bổ sung can xi. Họ nhận thấy: Những phụ nữ ăn sô cô la đều đặn mỗi ngày có mật độ xương thấp hơn 3,1% so với mức trung bình và so với những người ăn sô cô la ít hơn 1 lần mỗi tuần. Đặc biệt là xương ở vùng gót chân và xương ống chân.

 

Mối quan hệ giữa chứng nghiện sô cô la và mật độ xương thấp không thay đổi ngay cả khi so sánh giữa 2 nhóm có cùng lối sống, chế độ dinh dưỡng. Tức là họ cùng ăn một lượng rau quả tươi nhu nhau, không ăn các thực phẩm giàu chất béo no, tinh bột hay đường… Tuy nhiên, những phụ nữ  “nghiện” sô cô la cũng thường nhẹ cân và chỉ số cơ thể BMI cũng thấp hơn. Điều này cho thấy sô cô la đóng vai trò rất quan trọng đối với chứng loãng xương ở phụ nữ.

 

Minh Thu

Reuters Health