Thứ năm, 26/07/2012 - 17:36

Nghi án mất con: Họp kỷ luật bác sỹ "khám hai ra một"

Dân trí Dự kiến sáng 27/7 BS Vũ Thị Thu sẽ bị đưa ra Hội đồng kỷ luật với các lỗi “vi phạm quy chế bệnh viện về công tác khám toàn diện, công tác hội chẩn đối với các trường hợp khó chẩn đoán hoặc chẩn đoán chữa rõ ràng”.

Đây là nội dung trong thông cáo báo chí được BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố ký và gửi đến các cơ quan báo đài ngày 26/7. Theo đó, Sở Y tế quyết định giao cho Hội đồng kỷ luật bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tổ chức họp xem xét hình thức kỷ luật đối với BS Vũ Thị Thu - người trực tiếp khám, chẩn đoán và kết luận sản phụ Trần Thị Kim Hiên mang song thai nhưng chỉ sinh một bé gái. Sở yêu cầu bệnh viện gửi báo cáo hình thức kỷ luật đối với BS Thu về Sở trong thời gian sớm nhất.
 
Kết luận sản phụ mang song thai của BS Vũ Thị Thu
Kết luận sản phụ mang song thai của BS Vũ Thị Thu

Được biết, BS Thu đã học qua khóa đào tạo siêu âm sản khoa trong vòng 4 tháng tại trường Đại học Y Dược. Hội đồng khoa học cho rằng, BS Thu chưa đủ trình độ chuyên môn nên đã có sai sót khi đọc kết quả siêu âm của bác sĩ chuyên khoa siêu âm, bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Khi thấy kết quả siêu âm tại bệnh viện chỉ có một bé, khác với kết quả của mình siêu âm, BS Thu đã không thực hiện công tác hội chẩn để có chẩn đoán phù hợp với việc này mà vẫn giải thích cho sản phụ là song thai và phẫu thuật để lấy thai vào trưa ngày 15/7.

Đối với các quy trình phẫu thuật mổ lấy thai tại bệnh viện, Hội đồng khoa học khẳng định, bệnh viện thực hiện đúng quy trình chống nhầm lẫn trẻ. Vào thời điểm phẫu thuật cho sản phụ không có ca sinh hoặc ca mổ bắt con nào nên không thể có sự nhầm lẫn trẻ hoặc mất trẻ.

Chiều ngày 26/7, BS Lê Minh Ký, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức xác nhận, hơn 10 ngày sau khi xảy ra vụ việc chưa từng có trong ngành y tế của Việt Nam, BS Vũ Thị Thu vẫn đi làm bình thường tại khoa Sản A của bệnh viện. Cũng theo BS Ký, sáng mai (27/7) Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp để xem xét hình thức kỷ luật BS Vũ Thị Thu, cùng ngày bệnh viện sẽ chính thức thông báo kết luận của Hội đồng khoa học cho gia đình sản phụ.

Vân Sơn