Ngày Tết, hãy giữ sức khỏe và an toàn!

(Dân trí) - Đó là thông điệp mà Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đưa ra. Vui xuân, vui Tết, nhưng mọi người hãy luôn giữ sức khoẻ và an toàn, phòng ngừa về các nguy cơ gia tăng đồng hành với dịp lễ Tết.

Theo đó, mối lo ngại lớn nhất là sự gia tăng nguy cơ nhiễm vi rút cúm gia cầm, ngộ độc thực phẩm và tai nạn giao thông đường bộ.  
 
Về cúm gia cầm

Tết cổ truyền của người Việt Nam không thể thiếu thịt gà trong mâm cỗ. Nhưng cùng với việc buôn bán và giết mổ gia cầm ồ ạt để phục vụ mâm cỗ gia đình trong dịp Tết, nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm theo đó cũng tăng cao. Nguy cơ này càng trầm trọng hơn do nhiệt độ thấp vào mùa đông ở miền bắc, vì thời tiết lạnh có lợi cho việc lây lan của vi rút.  

Vì thế, WHO đưa ra lời khuyên: Bạn có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi nguy cơ nghiêm trọng này bằng một số hành động chủ yếu sau đây:
 
- Tránh tiếp xúc với gia cầm ốm và chết;
 
- Báo cáo ngay với chính quyền địa phương khi có trường hợp gia cầm ốm và chết xảy ra;
 
- Giết mổ an toàn tất cả các loại gia cầm (đeo khẩu trang, găng tay và sử dụng chất tẩy rửa);
 
- Nấu chín kỹ thịt gia cầm (không ăn thịt vẫn còn màu hồng, trứng lòng đào hoặc tiết canh vịt); Rửa tay với xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với gia cầm sống.
 
Đây cũng là thông điệp mà ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam đưa ra, cảnh báo người dân trước nguy cơ cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại nếu người dân chủ quan.
 
Ngộ độc thực phẩm
 
Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề y tế nghiêm trọng ở Việt Nam. Nó có thể gây bệnh trầm trọng, thậm chí dẫn tới tử vong. Rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng nề đã xảy ra tại các bữa tiệc gia đình hoặc các bữa tiệc lớn nhiều người tham dự. Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra do thiếu vệ sinh.  
 
WHO khuyên mọi người nên duy trì một số thói quen đơn giản giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Đó là:
 
- Thường xuyên rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị bữa ăn;
 
- Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín;
 
- Nấu chín kỹ thực phẩm;
 
- Giữ thực phẩm tại nhiệt độ an toàn;
 
- Chỉ dùng nước sạch và thực phẩm an toàn
 
An toàn giao thông
 
An toàn đường bộ cũng là vấn đề cần đặc biệt lưu tâm trong ngày Tết. Thương tích giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong và thương tật tại Việt Nam với con số 35 người tử vong mỗi ngày tại các tuyến đường trên cả nước. Rất nhiều trường hợp khác phải chịu đau đớn nặng nề và cần được chăm sóc điều trị suốt đời.  

Hầu hết tất cả các ca tử vong và thương tích này là có thể phòng tránh được. Vì thế, hãy đội mũ bảo hiểm chất lượng cao, cài quai đúng hướng dẫn là cách duy nhất có hiệu quả nhất trong việc giảm thương tích đầu và tử vong do va chạm xe máy gây ra.

Đồng thời hãy luôn ghi nhớ, đừng bao giờ lái xe sau khi uống rượu bia. Lái xe máy hoặc ô tô sau khi uống rượu bia (ngay cả chỉ một lượng rất nhỏ) làm gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm giao thông đường bộ.  

"Nếu bạn uống rượu bia và lái xe, bạn không chỉ tự giết mình mà còn có nguy cơ giết hại những người vô tội khác," TS Olivé nói. 

Vì thế, thông điệp đưa ra, mọi người hãy làm theo các bước đơn giản, để mọi người có thể hưởng một dịp lễ hội an toàn, hạnh phúc và mạnh khỏe.

Hồng Hải