Ngành Y tế sẵn sàng cho APEC

(Dân trí) - Tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế sẽ phối hợp với Bộ tư lệnh kiểm tra về độc chất, lý, hoá, sinh đối thực phẩm được sử dụng trong các khách sạn được chỉ định đón khách dịp Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế, Hà Nội có 20 khách sạn phục vụ đại biểu cấp cao và hàng trăm khách sạn khác sẽ phục vụ đại biểu chính thức cũng như không chính thức. Tất cả các khách sạn này đều có nhân viên y tế của Sở túc trực tại chỗ. Bên cạnh đó, cán bộ thanh tra cũng đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và sinh ngoại cảnh ở tất cả các khách sạn nói trên.

 

Toàn bộ các khách sạn này cũng phải ký cam kết, đảm bảo 5 tiêu chí:

 

- Cơ sở nguồn gốc xuất xứ thực phẩm,  nhất là thực phẩm gia súc, gia cầm phải có giấy kiểm dịch. Thức ăn trước khi chế biến phải trải qua 3 bước kiểm dịch: trước khi nhập nguyên liệu, trước khi chế biến và trước khi ăn.

 

- Điều kiện vệ sinh của cơ sở chế biến thực phẩm: Chú trọng vệ sinh thiết bị, nguồn nước. Bát đũa hết hạn sử dụng hoặc chưa hết hạn cũng phải thay mới.

 

- Toàn bộ nhân viên tham gia quy trình chế biến phải khám sức khoẻ định kỳ. Các nhân viên này đã được tập huấn, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ai mắc bệnh truyền nhiễm sẽ không được tham gia chế biến.

 

- Bàn ăn phải sạch sẽ, khang trang, tuyệt đối không có ruồi muỗi, gián... Phải có buồng vệ sinh, nước rửa tay.

 

- Lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ.

 

Ông Tuấn cũng cho hay, tuần tới, Bộ Y tế sẽ có diễn tập huy động các bệnh viện trung ương và thành phố chuẩn bị cho mọi tình huống xấu có thể xảy ra. 14 trung tâm y tế đã chỉ đạo các trạm y tế trực điện thoại trong và ngoài giờ hành chính.

 

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra APEC, tất cả các giám đốc, lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố không đi công tác nước ngoài, ngoại tỉnh; không nghỉ phép, trừ trường hợp bất khả kháng.

 

Thanh Trầm