Thứ tư, 15/04/2009 - 22:07

Năm 2010 sẽ tăng mức đóng bảo hiểm y tế

Dân trí “Từ 1/7/2009, luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó: và giữ nguyên mức đóng 3% tiền lương còn từ 1/1/2010, sẽ tăng lên 4,5%. Mức hỗ trợ cho hộ cận nghèo tối thiểu là 50%, cho HSSV, người có thu nhập trung bình tối thiểu 30%”.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết tại hội nghị xin ý kiến cho dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế diễn ra sáng 15/4 tại Hà Nội.

Theo đó, luật bảo hiểm y tế sẽ có nhiều điểm mới về việc tăng phí bảo hiểm, bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc, mức chi trả với bệnh nhân có bảo hiểm khi khám đúng, khám trái tuyến…

Về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, theo dự thảo, từ 1/7/2009, sẽ có thêm hai nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc là công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng và thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Còn theo lộ trình, từ 1/1/2010 sẽ có thêm 3 đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, đó là thân nhân học sinh cơ yếu, người lao động mắc các bệnh cần chữa trị dài ngày, cán bộ xã không chuyên trách.

Còn về mức chi trả của bảo hiểm y tế, dự thảo quy định với những lần đi khám chữa có chi phí nhỏ hơn 15% mức lương tối thiểu thì sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán hoàn toàn. Các trường hợp khác tùy theo đối tượng mà được chi trả.

Cụ thể như trẻ em dưới 6 tuổi được thanh toán 100% với những dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn. 100% nhưng không quá 40 lần mức lương tối thiểu với người có công; 70% tối đa không quá 40 lần mức lương tối thiểu với 3 nhóm hưu trí, trợ cấp xã hội, người nghèo, đồng bào thiểu số…

Còn với trường hợp khám chữa bệnh không đúng quy định, trái tuyến vẫn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Như với dịch vụ kỹ thuật thông thường được thanh toán theo tuyến điều trị với tỷ lệ, huyện 70%, tỉnh 50%, T.Ư 40%. Còn với dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn sẽ được thanh toán ở tuyến huyện là 60%, tỉnh 40%, trung ương 30% nhưng tối đa không quá 40 lần mức lương tối thiểu.

Hồng Hải