Mỹ: Hoạt chất trong bắp rang bơ có thể gây bệnh phổi

(Dân trí) - Một loại chất hoá học tạo vị bơ nhân tạo trong bắp rang bơ có thể gây tổn hại cho phổi và đường hô hấp của chuột thí nghiệm, các chuyên gia nghiên cứu Mỹ cảnh báo.

Các thử nghiệm trên chuột cho thấy, chất diacetyl, một chất tạo vị bơ nhân tạo có thể gây ra chứng viêm tiểu phế quản lymphocytic. Đây là nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học thuộc Viện khoa học sức khoẻ môi trường quốc gia, thành viên của Viện sức khoẻ quốc gia Mỹ thực hiện.

 

Chứng viêm tiểu phế quản lymphocytic có thể sẽ dẫn tới bệnh viêm tiểu phế quản huỷ hoại (hoặc “phổi bắp rang bơ”) là một chứng bệnh gây mất sức và hiếm gặp được phát hiện ở công nhân của các công ty sản xuất bắp rang bơ có sử dụng sóng viba và một số người tiêu dùng.

 

Ít nhất cho tới nay đã có hai công ty sản xuất bắp rang bơ là ConAgra Foods và Weaver Popcorn tuyên bố ngừng sử dụng chất diacetyl.

Theo các nhà nghiên cứu, chuột sau khi hít vào các khí có chứa diacetyl trong ba tháng đã bị mắc chứng viêm tiểu phế quản lymphocytic.

 

Bác sỹ Daniel Morgan, chủ trì nghiên cứu nói trên cho biết, “Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức độ độc hại về mặt hô hấp của chất diacetyl đối với sức khoẻ con người”.

 

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện trên cho thấy chính môi trường làm việc phải tiếp xúc với chất diacetyl đã góp phần gây ra chứng viêm tiểu phế quản huỷ hoại. Tình trạng bệnh rất khó điều trị này gây ra những triệu chứng rất mơ hồ như ho, thở gấp và mỗi lúc một xấu đi.

 

Tháng 9 năm ngoái thì cục quản lý thuốc và thực phẩm cho biết họ đang tiến hành điều tra báo cáo về trường hợp một người bị mắc căn bệnh hiểm nghèo sau khi ăn rất nhiều túi bắp rang bơ mỗi ngày.

 

Đỗ Dương

Theo Chinadaily