Thứ năm, 16/02/2012 - 11:33

Mỹ: 400 loại son môi có chứa chì

Dân trí Mặc dù nghiên cứu về chì trong son môi của Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ sẽ được công bố vào giữa năm nay nhưng tổ chức phi lợi nhuận Chiến dịch Mỹ phẩm An toàn đã tiết lộ kết quả: có hơn 400 loại son môi khác nhau dương tính với chì.

  

Một nghiên cứu độc lập của FDA về vấn đề chì trong son môi, sẽ được đăng tải trong tháng Năm/Sáu này trên tạp chí Khoa học Mỹ phẩm, xác nhận rằng son môi đã tạo ra sự lo lắng về tình trạng không an toàn cho hàng triệu phụ nữ sử dụng chúng hằng ngày. Mặc dù chưa được công bố chính thức nhưng tổ chức phi lợi nhuận đã tiết lộ rằng có hơn 400 loại son môi chứa chì. Đặc biệt, 5 trong số 9 nhãn hiệu mỹ phẩm có nhiều chì nhất là của hãng L’Oreal, hãng mỹ phẩm lớn nhất thế giới (đó là các sản phẩm Maybelline’s Color Sensation in Pink Petal, L’Oreal Colour Riche in Volcanic, L’Oreal Colour Rich in Tickled Pink, L’Oreal Intensely Moisturizing Lopcolor in Heroic và Maybelline Color Sensational in Mauve Me).

 

L’Oreal lập tức phản pháo: Họ cho rằng lượng chì mà FDA tìm thấy trong son môi là nằm trong giới hạn cho phép của tổ chức y tế thế giới, bao gồm cả son môi. Cụ thể, loại son Pink Petal của L’Oreal, có lượng chì là 7,19 phần triệu, so với các sản phẩm trẻ em được bán ở Mỹ chứa tới hơn 100 phần triệu chì.

 

Và FDA xác nhận điều này: “Chúng tôi đã sử dụng phương pháp kiểm nghiệm chì hiện đại và không tìm thấy lượng nào làm tăng mối lo ngại đối với sức khỏe”,  phát ngôn viên FDA Tamara Ward cho biết. FDA cho rằng không có lý do gì để cảnh báo nguy cơ đối với lượng chì này trong son môi

 

Tuy nhiên, theo ông Stacy Malkan, người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn, cần phải có một mức giới hạn riêng đối với chì trong son môi và điều này đồng nghĩa với việc cần phải có những nghiên cứu xem liệu với lượng chì như vậy có gây nguy hiểm cho người khi sử dụng thường xuyên, đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

 

Nhân Hà

Theo Asaone