Thứ Bẩy, 11/10/2008 - 11:27

Mướp đắng và hai cách ăn giúp “trường thọ”

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của nhà dinh dưỡng học Nhật Bản thì mướp đắng là thực phẩm trường thọ có giá trị dinh dưỡng “toàn phương vị”. Một trong những bí quyết trường thọ của người Okinawa là ăn nhiều mướp đắng, uống trà mướp đắng và uống nước mướp đắng.

Trà mướp đắng dễ hấp thụ

 

Mướp đắng có tác dụng phòng chống và giải say nắng, đồng thời còn là thức ăn rất tốt để giảm đường trong máu.

 

Trà mướp đắng được y học hiện đại chứng minh là đồ uống có lợi nhất cho việc hấp thụ của cơ thể, có thể phát huy được đến 80% thành phần dinh dưỡng, cách làm trà mướp đắng cũng rất đơn giản.

 

Gợi ý: Cách làm trà mướp đắng

 

1. Cắt mướp đắng thành những miếng mỏng 1-2 mm,cho lên chảo sấy khô, đảo đi đảo lại cho khô nước.

 

2. Mướp khô xong chuyển thành màu nâu, để nguội sau đó cho vào hộp đậy kín, cất trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng.

 

3. Khi uống lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà bình thường, mỗi ngày uống 3 - 4 ly là được.

 

Dinh dưỡng từ nước mướp đắng

 

Vitamin C trong mướp đắng có thể phòng chống da lão hoá và làm giảm cholestrole trong máu. Nhưng Vitamin C không chịu được nhiệt nên sau khi gia nhiệt, giá trị dinh dưỡng cơ bản của mướp đắng dù không bị mất đi nhưng những người muốn thông qua mướp đắng sẽ khó đạt được mục đích phòng chống da lão hoá và làm giảm cholestrole trong máu. Vì vậy, lấy mướp đắng vắt nước uống là cách lựa chọn tốt nhất.

 

Gợi ý:  Cách làm nước mướp đắng

 

1.  Mướp đắng rửa sạch,dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mướp đắng, dùng lưới lọc hoặc vải lọc để trong cốc chắt nước ra từ máy xay.

 

2.  Thêm vào nửa cốc nước hoặc lượng nước phù hợp với khẩu vị của bạn

 

3.  Nếu sợ vị đắng của mướp đắng, có thể thêm nước chanh hoặc táo ép. Mỗi ngày uống nửa ly  hoặc 1 ly là được.

 

Dương Hằng

Theo Sina sức khoẻ