Một tháng, gần 1000 người ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 23/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu gửi báo cáo công tác y tế tháng 4/2009 lên Văn Phòng chính phủ. Theo đó, trong "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm tại 4 tỉnh với 936 người mắc.

Cụ thể, từ ngày 21/3/2009 đến 20/4/2009, cả nước xảy ra 8 vụ ngột độc thực phẩm tại 4 tỉnh với 936 người mắc, số người phải nhập viện là 859 người và số người tử vong là 7 người. Tại Hà Giang xảy ra 5 vụ, Đồng Nai 1 vụ, Nghệ An 1 vụ và Thành phố Hồ Chí Minh 1 vụ.

Cho tới nay đã xác định được nguyên nhân của 1 vụ là do độc tố nấm, 1 vụ do độc tố cóc và 06 vụ còn lại chưa xác định được nguyên nhân. Tích luỹ từ ngày 18/12/2008 đến hết ngày 17/4/2009, toàn quốc đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.739 người mắc, trong đó có 10 người tử vong.

Trước đó, ngày 11/4/2009, Bộ Y tế đã phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2009 với chủ đề Cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Nhà nước - doanh nghiệp - người tiêu dùng.

Hồng Hải