Thứ năm, 11/03/2010 - 09:33

Một bệnh nhân bị tuột da nghiêm trọng

Dân trí Đang điều trị bệnh bóng nước đến năm thứ 8 thì chị Trần Thị Diễm bị chó cắn. Do phải chích ngừa bệnh dại, chị ngưng dùng thuốc trị bóng nước. Hậu quả là rất nhiều vùng da trên thân thể bị tuột khiến tính mạng của chị rất nguy kịch.

  
Toàn bộ 2 cánh tay đều bị tuột da

Chị Diễm (33 tuổi, ở Long An) đang nằm tại phòng chăm sóc đặc biệt Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu (BVDL) TPHCM.

 

Trước Tết, chị Diễm bị chó nhà hàng xóm cắn in dấu nguyên bộ răng và chảy máu bắp cẳng chân trái. Nghe nhiều người khuyên uống mật trâu để tránh mắc bệnh chó dại, người nhà mua mật trâu về cho chị Diễm. Sau đó, gia đình đề nghị bà Út, chủ con chó dõi xem nó có biểu hiện bệnh dại hay không.

 

Đến ngày thứ 10, bà Út vẫn tỏ ra thờ ơ. Có người hàng xóm cho hay, vì con chó  bỏ ăn 2 ngày nên bà Út bán cho người khác làm thịt. Lo sợ chó có mắc bệnh dại, ngay mùng 3 Tết, chị Diễm đến Viện Pasteur (TPHCM) để chích ngừa.

 

Vì không xác định được chó có bị dại hay không nên bác sĩ chỉ chích vắc-xin ngừa dại, không chích huyết thanh dành cho bệnh nhân nghi mắc dại.

 

Tuy nhiên, sau 3 ngày chích vắc-xin ngừa dại, thân thể chị Diễm phải gánh chịu những cơn đau đớn liên tục. Hầu như các vùng da ở lưng, bụng, 2 tay của chị D. đều bị tuột hết. Niêm mạc trong miệng cũng lở loét, vì thế chị Diễm không thể ăn gì được, chỉ có thể uống chút sữa.

 

BS Trần Thị Thanh Thủy, Trưởng Khoa Lâm sàng 1 cho biết: chị Diễm bị bệnh bóng nước (Pemphigus) cách đây 8 năm và đang phục hồi tốt.

 

Sau khi tiêm vắc-xin ngừa dại, chị Diễm ngưng dùng thuốc trị bệnh bóng nước khiến bệnh này tái phát, làm cho da trên thân thể bệnh nhân bị tuột.

 

“Nguy hiểm nhất là nguy cơ bị nhiễm trùng máu rất cao ở những vùng không còn lớp da để bảo vệ cơ thể. Nếu vài ngày nữa, tình trạng bệnh nặng thêm, các bác sĩ sẽ phải cho bệnh nhân sử dụng thuốc trị bệnh bóng nước trở lại, nhưng lúc đó lại lo đến hiệu quả của vắc-xin ngừa dại”, BS Thủy trăn trở.

 

Đã gần 1 tháng nay, chị Diễm nằm một chỗ hứng chịu những cơn đau đớn hành hạ thể xác. Người chồng cũng nghỉ làm để lo cho vợ. Mỗi ngày, phải chi gần 2 triệu đồng nhưng tính mạng chị Diễm vẫn như “trứng để đầu gậy”. (Chỉ riêng miếng lót lưng (Urgoful) để tránh cho lưng dính vào vải giường phải dùng đến 18 miếng/ngày, tốn khoảng 500.000 đồng).

 

Nguy cơ thứ hai là: “Căn nhà nhỏ không được bao nhiêu tiền chắc cũng phải bán để lo cho vợ”, anh Duy, chồng chị Diễm buồn rầu. Trước đây, chị Diễm đã 4 lần đến điều trị dài ngày tại BVDL, tốn gần 200 triệu đồng. Anh Duy cho biết số tiền này có từ những người thân, bạn bè cho mượn.

 

Hiện chị Diễm rất mong nhận được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm. Mọi người có thể liên hệ số điện thoại 0934124672 gặp anh Duy.

 

Ngọc Thanh