Món gan có gây hại cho cơ thể?

(Dân trí) - Gan chứa nhiều độc tố và gây độc vì hàm lượng vitamin A quá cao là quan niệm đã lan truyền rộng rãi lâu nay. Vậy sự thật lại hoàn toàn ngược lại.


Gan là một thành phần quan trọng trong một số món ăn quen thuộc như gan xào.

Gan là một thành phần quan trọng trong một số món ăn quen thuộc như gan xào.

Gan là một nội tạng quan trọng và là 1 thực phẩm phổ biến ở nhiều nền văn hóa. Gan lợn, trâu bò, cừu và gà đều có lẽ là những thực phẩm phổ biến nhất. Nấu tương tự như các loại thịt, bạn có thể ăn theo cách nguyên bản, hay trộn với hành tây và kết hợp với các loại thịt.

Gan là một thành phần quan trọng trong một số món ăn nổi tiếng như pate gan.

Vậy tại sao lại có quan niệm rằng gan gây độc? Đó là bởi gan có nhiệm vụ trung hòa độc tố (ma túy, các chất hóa học, các chất độc). Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh gan không lưu trữ chất độc. Các hợp chất độc hại thường tích lũy ở mô mỡ và hệ thần kinh.

Đặc biệt, gan là cơ quan lưu trữ dưỡng chất:

Giàu protein và chất béo

Gan là nguồn protein tuyệt hảo. Cứ 1 oz (0,028 kg) gan bê có 6,2g protein.

Tương đương với 12% nhu cầu protein trong ngày.

Protein cũng là 1 thành phần dinh dưỡng quan trọng để duy trì và xâ dựng cơ, tóc và móng. Protein cũng là hợp chất quan trọng của enzym và hoóc môn.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng gan dư thừa chất béo và năng lượng thì sự thật không phải vậy.

Trong thực tế, 1 oz gan bê chỉ chứa 2,4 g chất béo – tương đương với 3% nhu cầu trong ngày và 49 calo. Gan gà chứa ít calo và chất béo hơn so với gan bò và bê, tuy nhiên nó cũng ít protein hơn.

Vitamin

Gan là nguồn thực phẩm giàu vitamin.

Cứ 1 oz gan bê có chứa 100% lượng vitamin A và vitamin B12 đủ cho nhu cầu trong ngày. Vitamin B12 rất quan trọng cho quá trình sinh hồng cầu và chức năng hệ thần kinh. Vitamin A là chìa khóa cho sức khỏe của da, mắt và tóc.

Đây cũng là nguồn folate và riboflavin rất tốt. Folate rất quan trọng với hệ tiêu hóa và sức khỏe của hồng cầu và cơ thể sử dụng riboflavin để sản sinh năng lượng.

Khoáng chất

Gan bê cũng là nguồn rất giàu sắt, cung cấp tới 11 mg cho mỗi 3 oz, chiếm 61% nhu cầu sắt trong ngày.

Gan bò có chứa ít sắt hơn, chỉ 5,2 mg cho mỗi khẩu phần. Một oz. gan bê cung cấp lương đồng đáp ứng 100% nhu cầu ngày và 25% nhu cầu selen và kẽm.

Cũng như vitamin B-12 và folate, đồng rất quan trọng đối với chức năng của tế bào hồng cầu và giúp chuyển hóa sắt.

Selen được xem như 1 chất chống ôxy hóa, tham gia vào 1 số enzym và rất quan trọng với sức khỏe nam giới. Kẽm chữa lành vết thương và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Lưu ý:

Trong khi việc tiêu thụ lượng gan vừa phải có lợi cho sức khỏe thì việc ăn quá nhiều gan lại gây hại do gan rất nhiều cholesterol. Tốt nhất chỉ nên ăn 2-3 khẩu phần gan/tháng (80g/khẩu phần)

Nên chọn gan của con vật khỏe mạnh.

Chìa khóa để món gan ngon là hãy cho nhiều tỏi.

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi. Tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng.

Gan và các nội tạng khác cũng rất giàu purines, làm cho bệnh gút và sỏi thận nặng thêm.

Nếu bạn thích ăn gan gấu thì có thể bị chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, đau khớp và trong 1 số trường hợp sẽ tử vong do ngộ độc vitamin A.

Nhân Hà

Theo LT