Thứ ba, 24/04/2012 - 06:30

Môi trường ô nhiễm "đầu độc" sức khỏe con người

Dân trí Chất thải từ các khu công nghiệp, cơ sở y tế, phương tiện xe cộ… đang đầu độc nguồn nước và môi trường sống của con người. Tình trạng trên đã ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày, sức khỏe của người dân.

Môi trường ô nhiễm đầu độc sức khỏe con người
Hãy chung tay cùng bảo vệ môi trường, nguồn nước (Ảnh: unesco)
Ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng, đặc biệt là tại các thành phố lớn với nhiều khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư. Tình trạng xả nước thải, chất thải rắn, khí thải không qua xử lý ra môi trường đã tác động tiêu cực đến môi trường. Kinh phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn quá tốn kém nên đa phần các cơ sở vi phạm sẵn sàng chịu phạt hành chính thay vì phải bỏ ra một khoản tiền lớn để trang bị hệ thống xử lý.

Ngoài những cơ sở sản xuất, mầm bệnh từ các cơ sở y tế đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của con người. Thống kê của Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế cho thấy, hiện cả nước có 13.640 cơ sở y tế các loại. Mỗi ngày các cơ sở này thải ra môi trường khoảng 42 tấn chất thải rắn nguy hại và gần 120.000m3 nước thải y tế. Nhưng hầu hết các cơ sở y tế dự phòng chưa có hệ thống xử lý chất thải, cả nước mới có 53,4% bệnh viện được trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế.

BS Phan Xuân Trung, Trung tâm Y khoa Medic TPHCM cho biết, ô nhiễm môi trường đang gây ra các bệnh hen suyễn, suy hô hấp, khói xăng dầu từ từ các phương tiện gây kích ứng niêm mạc mắt, ngứa da, chàm,... Ô nhiễm tiếng ồn có thể làm giảm thính lực, thậm chí gây điếc không hồi phục được ở nhiều người.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường (từ 29/4 đến 6/5/2012) và Ngày môi trường thế giới (5/6) UBND thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân và các cơ quan xí nghiệp nâng cao ý thức trong việc sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất. Bên cạnh đó vận động mọi người bảo vệ tài nguyên nước trong cộng đồng dân cư, sử dụng tiết kiệm nguồn nước ngầm, đầu tư hệ thống xử lý chất thải để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

Vân Sơn