Mối liên quan giữa vitamin D và tình trạng ung thư vú

(Dân trí) - Những phụ nữ thiếu vitamin D ở thời điểm chẩn đoán ung thư vú sẽ tăng nguy cơ tử vong hoặc là khối u sẽ phát triển nhanh hơn, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Society of Clinical Oncology (Mỹ) chỉ rõ.

Những bệnh nhân có lượng vitamin D trong cơ thể thấp sẽ có nguy cơ di căn tới 93% và tỉ lệ tử vong là 73% so với những phụ nữ có mức vitamin D trong máu bình thường.

 

512 bệnh nhân trong độ tuổi 50 được chẩn đoán mắc ung thư vú từ 1989 - 1995 đã tham gia vào cuộc nghiên cứu này. 37,5% phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu thấp hơn chuẩn và 38,5% thiếu hụt nghiêm trọng loại vitamin được xem là “chìa khóa” xây dựng hệ xương này (dưới 50mmol/l). Chỉ có 24% đạt chuẩn (80 – 120mmol/l) ở thời điểm chẩn đoán bệnh mà thôi.

 

Ở nhóm có nồng độ vitamin D trong máu đạt chuẩn, không hề có hiện tượng di căn trong 10 năm tiếp theo và 85% vẫn tiếp tục sống cho đến nay. Ngược lại, 69% những phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu thấp không phát bệnh trở lại, 74% vẫn sống thêm được 10 năm sau đó. Riêng nhóm thiếu hụt thì bệnh ung thư vú tiến triển trước cả khi họ bước vào độ tuổi mãn kinh, thừa cân và có nồng độ insulin cao trong máu và tình trạng bệnh của họ luôn rất nghiêm trọng.

 

“Chúng tôi nhận thấy việc thiếu hụt vitamin D rất phổ biến ở những phụ nữ được chẩn đoán là mắc ng thư vú và nồng độ vitamin D thấp đã gây ảnh hưởng bất lợi tới cuộc sống người bệnh”, Pamela Goodwin, ĐH Toronto, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, “Tuy nhiên, cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa trước khi đi tới kết luận chắc chắn về sự liên hệ giữa vitamin D và căn bệnh ung thư vú"

 

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ rõ mối liên quan giữa vitamin D và các loại ung thư khác như ung thư tiền liệt tuyến và ung thư ruột kết, cũng như sự liên quan với các bệnh tim mạch.

 

Nguồn vitamin D dồi dào nhất chính là ánh nắng, các tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời sẽ kích thích sự tổng hợp vitamin D trong cơ thể người.

 

“Chìa khóa” của hệ xương khỏe mạnh này còn có nhiều trong một số thực phẩm như cá, gan bò và lòng đỏ trứng. Nó cũng được bổ sung trong sữa, một số loại ngũ cốc…

 

Nhân Hà

Theo Health24