Thứ ba, 06/08/2013 - 15:36

TPHCM:

Mở thêm phòng khám bác sĩ gia đình tại quận 8

Dân trí Bằng hồ sơ bệnh án điện tử, người dân sẽ được chăm sóc toàn diện và theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân liên tục trong suốt cuộc đời. Phòng khám bác sĩ gia đình tại bệnh viện quận 8, góp thêm bước tiến mới cho y học hiện đại.

Quá tải bệnh nhân do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có việc khám và điều trị bệnh vượt tuyến đang là căn bệnh trâm kha của ngành y tế. Để tháo gỡ khó khăn trên, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đã được thí điểm triển khai trên địa bàn TPHCM. Tại các phòng khám hoạt động trước đó tại bệnh viện quận 10, quận 2, bệnh viện Bình Tân đã thu hút đông đảo người dân đến khám và điều trị bệnh.

Phòng khám bác sĩ gia đình được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải
Phòng khám bác sĩ gia đình được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải

Tiếp nối thành công trên, Sở Y tế thành phố đã kết hợp với bệnh viện Quận 8 tiếp tục ra mắt cộng đồng phòng khám bác sĩ gia đình tại đây. Trước mắt, phòng khám triển khai 2 bàn khám tiếp nhận bệnh nhân tất cả các ngày trong tuần với sự tham gia của 10 bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện và các bác sĩ được đào tạo chuyên môn sâu về bác sĩ gia đình đến từ trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Theo mô hình hoạt động, người bệnh đến với phòng khám sẽ được bác sĩ lập hồ sơ bệnh án điện tử. Bệnh nhân sẽ được theo dõi kỹ lưỡng từ việc tiêm chủng đến phòng bệnh, khám chẩn đoán phát hiện thông thường. Với những bệnh nặng thuộc lĩnh vực chuyên sâu, bệnh nhân sẽ được phòng khám chuyển đến chuyên khoa của các bệnh viện tuyến trên để được khám và điều trị. Đây sẽ là giải pháp quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe suốt đời cho người dân đồng thời tránh tình trạng tự ý vượt tuyến khám chữa bệnh dẫn đến quá tải.


Bệnh nhân được chăm sóc bằng hồ sơ điện tử suốt cuộc đời

Bệnh nhân được "chăm sóc" bằng hồ sơ điện tử suốt cuộc đời

Được biết, mỗi ngày bệnh viện Quận 8 tiếp nhận khoảng 1.300 đến 1.500 bệnh nhân. Phòng khám bác sĩ gia đình hoạt động sẽ tiếp nhận trung bình 100 người mỗi ngày. TS.BS. Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết phòng khám bác sĩ gia đình không chạy theo số lượng song sẽ đặt chất lượng lên hàng đầu. Mục tiêu của ngành khi mô hình này phủ kín ở tuyến y tế cơ sở, trạm y tế, y tế tư nhân sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải của thành phố.

Vân Sơn