Thứ ba, 25/11/2008 - 13:50

Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM:

Mô hình phục hồi mới cho bệnh nhân bị chấn thương não

Dân trí Sáng ngày 25/11, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức tổng kết việc chữa trị phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho bệnh nhân chấn thương sọ não (CTSN) và tai biến mạch máu não (TBMMN) theo mô hình mới.

Ông Nguyễn Văn Duy, 60 tuổi, giáo viên trường quốc tế Anh ngữ IWEP, một bệnh nhân bị tai biến mạch máu não được chữa trị khỏi, cho biết: “Cách đây 1 năm, tôi bị liệt nữa thân bên trái không đi lại được. Nếu muốn di chuyển phải có hai người đỡ, sau một thời gian chữa trị theo mô hình mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy tôi đã đi lại được. Tuy không phục hồi 100% nhưng cũng đã đỡ được 80%, có thể đi làm lại”.

 

Theo nghiên cứu của các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Năm 2005 có hơn 50% bệnh nhân chữa ngoại trú về TBMMN ở bệnh viện cho rằng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như việc sử dụng xe máy, nấu ăn, múa sắm, đi bộ, dọn dẹp và thái độ của người xung quanh trong cộng đồng với người mắc bệnh.

 

Từ những bức xúc của những bệnh nhân đến điều trị, lãnh đạo Bệnh viện Chợ rẫy phối hợp với trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi xã hội (IUHW) lập ra đề án Mô hình mới về phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho bệnh nhân chấn thương sọ não và tai biến mạch máu não nhằm giúp bệnh nhân vượt qua những khó khăn do bệnh tật.

 

Đề án góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng cho những chuyên viên phục hồi chức năng cũng như hỗ trợ sự tham gia của bệnh nhân CTSN và TBMMN thông qua việc chăm sóc hàng ngày tại bệnh viện, chăm sóc tại nhà, dịch vụ nâng cao năng lực hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy và chương trình khuyết tật và phát triển của Đại học Mở TP HCM.

 

Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho biết: Sau khi được sự hợp tác của Cơ quan hợp tác Quốc tế JICA xây dựng chương trình giúp đỡ người tàn tật do CTSN và TBMMN tại TPHCM. Ba năm qua, Khoa Vật lý trị liệu của bệnh viện đã phục vụ được 115 bệnh nhân. Trong đó 9 người bị TBMMN trở lại làm việc, 4 người đi học trở lại, 3 người đang dự các khóa học hướng nghiệp.

 

Ông Sơn cho biết thêm: Đây là một mô hình mới được áp dụng tại Việt Nam, vì thế lãnh đạo bệnh viện rất mong muốn có thể đưa mô hình này vào áp dụng tại các bệnh viện của miền Nam thời gian tới. Hiện nay chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế và tổ chức JICA để có thể thực hiện trong 3 năm tới.

 

Hoài Lương - Lê Phương